Google doodle là gì? 6 điều thú vị ít ai biết

//

Google Doodle là ứng dụng giúp bạn thay đổi giao diện, biến trang chủ Google của bạn thêm đặc sắc hơn. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google doodle là gì? 6 điều thú vị ít ai biết. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Google Doodle là gì?

1.1. Khái niệm

Google Doodles là các hình ảnh khác nhau của biểu trưng Google với các biểu tượng, một sự thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ Google để kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện, thành tích và mọi người. Thay vì phải để logo truyền thống, trông rất “nhàm chán”, giờ đây Google Doodle ra đời để biến tấu thành những hình ảnh sống động với những ý nghĩa nhất định. Điều này nhằm giúp người dùng thú vị hơn khi tìm kiếm thông tin trên “gã khổng lồ” Google.

1.2. Nơi lưu trữ Google Doodle

Google Doodle đặc biệt có trang lưu trữ riêng, nơi bạn có thể tìm kiếm mọi Doodle đã từng xuất hiện. Ví dụ: Hình tượng trưng độc đáo về các ngày lễ, ngày kỷ niệm doanh nghiệp hoặc các sự kiện đặc biệt đều được Google lưu trữ tại đây.

 • https://www.google.com/doodles

1.3. Tác giả của nhiều Google Doodle nổi bật

Khi nhắc đến Google Doodle, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến cái tên Dennis Hwang – tác giả của rất nhiều Google Doodle. Dennis Hwang hiện là quản trị viên web của Google và việc triển khai Google Doodles được giao cho một nhóm các họa sĩ minh họa tài năng, được gọi là “Người vẽ hình”.

Các họa sĩ minh họa, kỹ sư và nghệ sĩ thiết kế Google Doodles được gọi là “Doodler”. Những nghệ sĩ vẽ Doodle này bao gồm các nghệ sĩ như Ekua Holmes, Jennifer Hom, Sophia Foster-Dimino, Ranganath Krishnamani, Dennis Hwang và Eric Carle,…

Bất kỳ ai cũng có thể là “Người vẽ hình tượng trưng” vì nhóm Google sẽ gửi email tới địa chỉ Đề xuất@google.com để nghe ý tưởng của bạn cho Hình tượng trưng Google tiếp theo. Tất nhiên, họ sẽ không thể trả lời tất cả mọi người vì hàng nghìn email được gửi đi mỗi ngày.

2. Lịch sử hình thành

Năm 1998, trước khi công ty Google ra đời, hai nhà đồng sáng lập Larry và Sergey đã đưa ra ý tưởng về những bức Doodles đầu tiên. Đó là logo kỷ niệm lễ hội Burning Man. Kể từ đó, hơn 1000 hình tượng trưng của Google đẹp và thú vị đã xuất hiện trên trang chủ của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới.

Những hình tượng trưng sau đó của Google được thiết kế bởi một nhà thầu bên ngoài, cho đến khi Page và Brin yêu cầu thực tập sinh Dennis Hwang thiết kế một biểu tượng cho Ngày Bastille năm 2000. Kể từ đó, Hình tượng trưng đã được tổ chức và xuất bản bởi một nhóm nhân viên của Google có biệt danh “Người vẽ hình tượng” .

Ban đầu, các Hình tượng trưng không hoạt hình hoặc không liên kết. Mãi cho đến năm 2010, Doodle được tăng cường cả về tần suất và độ phức tạp, và Doodle động đầu tiên được tải lên để vinh danh Isaac Newton.

Doodle tương tác với người dùng đầu tiên xuất hiện ngay sau đó để chào mừng PacMan và các liên kết cũng bắt đầu được thêm vào Doodles, thường là liên kết đến trang kết quả tìm kiếm cho chủ đề Doodle.

3. Ý nghĩa của Google Doodle

Google Doodle là gì?
Google Doodle là gì?

3.1. Kỷ niệm các sự kiện đặc biệt

 • 66 năm sự kiện Roswell: 8 tháng 7 năm 2013

Bức vẽ nguệch ngoạc đánh dấu Kỷ niệm 66 năm Sự cố Roswell kể về câu chuyện của một người ngoài hành tinh, mặc dù rất thành thạo trong việc du hành vũ trụ giữa các vì sao, nhưng lại tỏ ra kém thành thạo trong việc đổ bộ Trái đất một cách suôn sẻ. Nhóm nghiên cứu lấy cảm hứng từ các trò chơi phiêu lưu trỏ và nhấp cổ điển và muốn mời người dùng giúp một người ngoài hành tinh sửa chữa tàu vũ trụ của họ bằng cách khám phá cảnh quan New Mexico những năm 1940, một cách tương tác. với động vật trang trại và giải quyết các câu đố.

Khi thiết kế trò chơi, nhóm Google đã cố gắng nghĩ về mọi thứ theo quan điểm của người ngoài hành tinh như nói chuyện với một con bò hoặc một con gà giống như gặp con người lần đầu tiên, móng ngựa và vỏ sò. Tải thực phẩm có thể được coi là hiện vật đầy cám dỗ,….

 • Kỷ niệm 50 năm series phim Doctor Who: 23 tháng 11 năm 2013

Doodle Doctor Who bắt đầu theo yêu cầu của một người hâm mộ yêu thích ý tưởng khoa học viễn tưởng, công nghệ và niềm vui đến với nhau tại Google. Google thiết kế sứ mệnh giải cứu những bức thư trong Google đã bị Daleks đánh cắp và mang trở lại cỗ máy Tardis. Đây được xem là một trong những thiết kế ấn tượng và công phu nhất mà đội ngũ nhân viên của Goodle từng thực hiện.

 • 30 năm trò chơi PacMan: 21 tháng 5 năm 2010

Doodler của Google, Ryan Germick và nhóm Google đảm bảo bao gồm logic, đồ họa và âm thanh trong trò chơi PACMAN gốc, làm nổi bật tính cách cá nhân của những con ma và thậm chí tạo lại các lỗi ban đầu từ kiệt tác của anh ấy. năm 1980. Chúng tôi cũng thêm một quả trứng Phục sinh nhỏ: nếu bạn ném vào một đồng xu khác, Miss PACMAN sẽ tham gia vào nhóm và bạn có thể chơi với những người khác.

 • Olympic London 2012: Tháng 8 năm 2012

Olympic là một sự kiện đặc biệt mà Google luôn dành những hình tượng trưng đặc biệt cho đến ngày nay. Olympic 2012 là sự kiện đầu tiên mà gã khổng lồ Internet thiết kế Doodles động để người dùng tương tác. 4 Hình tượng trưng tương ứng với các trò chơi Olympic là bóng đá, bóng rổ, vượt rào và đua xuồng. Doodle bóng đá nhận được nhiều tương tác nhất khi người chơi sẽ hóa thân thành anh chàng thủ môn và có nhiệm vụ cản phá bóng bay vào lưới.

 • 100 năm trò chơi ô chữ xuất hiện: 21 tháng 12 năm 2013

Nhóm Google cho biết rất may mắn và vui mừng khi được cộng tác trên doodle ô chữ của họ với Merl Reagle, một trong những người tạo ô chữ tốt nhất và nổi tiếng nhất đang làm việc hiện nay. Merl đã làm việc với kỹ sư đam mê ô chữ của Google, Tom Tabanao, để tạo ra lưới câu đố của chúng tôi và viết ra tất cả các manh mối. Trò chơi cụ thể như sau: Bảng ô chữ này bao gồm 78 câu đố và theo đánh giá của nhiều người chơi thì nó có mức độ giải đố khá cao và rắc rối.

 • 15 năm Google: Ngày 27 tháng 9 năm 2013

Khó ai có thể nhớ được ngày sinh nhật của Google, nhưng với Doodle sinh nhật đặc biệt của mình, Google đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật với sự tham gia của hàng nghìn khách mời từ khắp nơi trên thế giới.

Hàng trăm triệu trò chơi Piñata sinh nhật lần thứ 15 của Google đã được chơi hoặc hàng tỷ viên kẹo giành được. Trong Doodle này, sẽ có một con Piñata được làm bằng giấy cứng với nhiều hình dạng khác nhau và chứa đầy kẹo bên trong, sau đó người chơi sẽ cố gắng điều khiển chữ “g” đập vào chiếc bánh và lấy được kẹo.

3.2. Tôn vinh các ngày lễ lớn

 • Lễ Thất tịch: Ngày 13 tháng 8 năm 2013 

Đối với hầu hết các nước phương Tây, ngày lễ vẫn còn rất xa lạ và vào ngày 13 tháng 8 năm 2013, Google đã cập nhật Doodle Lễ hội Qixi ở một vài quốc gia. Trong trò chơi này, người chơi sẽ phải xếp những chú chim vào đúng vị trí để xây cầu cho Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Mặc dù yêu cầu của trò chơi có vẻ rất dễ dàng nhưng nó cũng khá thách thức với người chơi bởi việc canh thời gian và những chú chim sẽ bay lượn trên màn hình chứ không đứng yên một chỗ.

 • Valentine và 154 năm ngày sinh của George Ferris: Ngày 14 tháng 2 năm 2013

Lãng mạn và công viên giải trí thường đi đôi với nhau. Ở nhiều nơi, lễ hội, hội chợ hoặc rạp xiếc là những điểm đến phổ biến cho một cuộc hẹn hò ly kỳ và hành động. Thật trùng hợp, George WG Ferris Jr., tác giả của Vòng đu quay được sinh ra vào ngày Lễ tình nhân năm 1859. Năm 2013 dường như là một cơ hội vàng để kết hợp kỷ niệm tình yêu của chúng tôi với sinh nhật. của người kỹ sư có phát minh cơ khí đã làm say đắm biết bao trái tim.

Người chơi có thể nhấn nút bắt đầu sau đó vòng quay sẽ bắt đầu hoạt động. Khi bánh xe dừng lại, hai con giáp bất kỳ sẽ gặp nhau và họ sẽ hẹn ngay nhau để phù hợp với không khí của ngày lễ tình nhân. Điểm thú vị ở đây là các cuộc hẹn của các con vật được mô phỏng theo hình ảnh dưới dạng truyện tranh rất thú vị và hài hước.

3.3. Tưởng nhớ doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng

 • 96 năm ngày sinh của Les Paul: Ngày 9 tháng 6 năm 2011

Les Paul được biết đến là người đi tiên phong trong việc phát triển guitar điện thân rắn. Thương hiệu đàn guitar Les Paul vẫn là một trong những cái tên yêu thích của nhiều người yêu nhạc nhờ chất lượng cao và âm thanh tốt trong suốt nhiều năm qua. Vào năm 2011, Google đã thiết kế logo của mình thành một cây đàn guitar để người dùng thể hiện tài năng âm nhạc của họ.

 • 100 năm ngày sinh của Alan Turing: Ngày 23 tháng 6 năm 2012

Alan Turing là một nhà toán học, mật mã học và nhà logic học người Anh. Trong Thế chiến thứ hai, Turing là một trong những người đóng vai trò quan trọng nhất tại Bletchley Park và đã giúp giải mã thành công các thông điệp được mã hóa của Đức. Không chỉ vậy, Turing còn được coi là cha đẻ của ngành khoa học máy tính và là người đặt những viên gạch đầu tiên cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Google muốn ghi nhớ những đóng góp to lớn của Alan Turing, vì vậy ông đã cập nhật trang chủ của mình bằng một Doodle mô phỏng máy Turing vào ngày sinh nhật thứ 100 của ông. Về lý thuyết, máy này nên thực hiện các thuật toán máy tính cấp thấp. Thông qua hình ảnh của cỗ máy Turing, trò chơi mà Google tạo ra nhằm giới thiệu đến người chơi những khái niệm đầu tiên về lập trình cơ bản và ngôn ngữ nhị phân.

4. Cuộc thi Google Doodle đầu tiên

Cuộc thi Google Doodle đầu tiên
Cuộc thi Google Doodle đầu tiên

Google tổ chức các cuộc thi để sinh viên tạo Hình tượng trưng trên Google của riêng họ, được gọi là “Doodle 4 Google”.

Hình tượng trưng chiến thắng sẽ được đăng lên trang web Doodle 4 Google, nơi bất kỳ ai cũng có thể bỏ phiếu cho người chiến thắng, người chiến thắng sẽ được tham quan Googleplex và trang web Google sẽ đăng hình tượng trưng chiến thắng trong 24 giờ. ngôn ngữ.

Cuộc thi bắt nguồn từ Vương quốc Anh, và đã mở rộng sang Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Cuộc thi cũng được tổ chức tại Ireland vào năm 2008. Google đã công bố cuộc thi Doodle 4 Google dành cho Ấn Độ vào năm 2009 và Doodle chiến thắng đã được đăng lên trang chủ Google India vào ngày 14 tháng 11.

Một cuộc thi tương tự được tổ chức tại Singapore với chủ đề “Singapore của chúng ta” đã được phát động vào tháng 1 năm 2010 và bài đoạt giải đã được chọn từ hơn 30.000 bài dự thi khác.

Tác phẩm đoạt giải này sẽ được giới thiệu vào Ngày Quốc khánh Singapore trên trang chủ của Google Singapore. Cuộc thi cũng được tổ chức lần nữa vào năm 2015 tại Singapore với chủ đề “Singapore: 50 năm tới”.

5. Các sự kiện quan trọng của Việt Nam được Google Doodle thể hiện

5.1. Tết Nguyên Đán – Ngày 25 tháng 01 năm 2020

Ở Việt Nam, mỗi năm âm lịch được đại diện bởi một trong mười hai con giáp trong vòng quay của lịch hoàng đạo Việt Nam – và năm 2020 là năm Canh Tý. Google Doodle kỷ niệm một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất ở Việt Nam, Tết Nguyên đán (gọi tắt là Tết) ⁠, hay Tết ta của đất nước này. Nó mô tả câu chuyện về cuộc đua lớn giành vị trí đầu của loài chuột trong lịch.

Theo truyền thuyết cổ xưa, một vị hoàng đế đã thách thức các loài động vật khác nhau chạy đua trên khắp vùng đất để xác định thứ tự của chúng trong Hoàng đạo. Do to lớn, con chuột biết nó không thể tự mình qua sông nên đã cưỡi trên lưng trâu nước. Nhưng, ngay trước khi đến bờ đối diện bên kia một con sông, con chuột sau đó đã nhảy khéo léo – giành vị trí đầu tiên trong cuộc đua và theo đó là lịch hoàng đạo.

Tết Nguyên Đán được xem là cơ hội cho những khởi đầu mới, những ngày đầu năm mới là khoảng thời gian tuyệt vời để sum vầy bên những người thân yêu cùng nhau đón chờ năm mới sắp đến, có lẽ là cùng nhau thưởng thức những bông hoa mới và chia sẻ những chiếc bánh chưng, bánh tét truyền thống.

5.2. Ngày Quốc khánh Việt Nam – Ngày 02 tháng 09 năm 2018

Mọc lên khỏi mặt nước để mở vào lúc bình minh, bông hoa sen thơm được thấy trong hình vẽ nguệch ngoạc ngày nay là quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen là biểu tượng của niềm hy vọng, loài hoa trắng hồng còn gắn liền với sự thuần khiết đã len lỏi vào văn hóa, y học, kiến ​​trúc và ẩm thực của người Việt.

Điệu múa sen truyền thống có từ những năm 1600, khi nó được biểu diễn trong các cung điện hoàng gia để kỷ niệm ngày lễ Phật đản. Các cổng vòm trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ của Thành phố Hồ Chí Minh là những bông sen neon khổng lồ và nhiều món ăn Việt Nam bao gồm củ sen thái lát.

Tại các thành phố và thị trấn trên khắp Việt Nam, bạn bè và gia đình tụ tập để ăn mừng Ngày Quốc khánh. Các bữa tiệc và lễ hội diễn ra trên khắp đất nước Đông Nam Á ngày nay, với các lễ kỷ niệm lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thời tiết mùa hè ấm áp mang đến một khung cảnh lý tưởng để mọi người tận hưởng sự phong phú về văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam – từ ẩm thực đến hoa lá.

5.3. Bánh mì Việt Nam – Ngày 24 tháng 03 năm 2020

Doodle tôn vinh món bánh mì đường phố Việt Nam thơm ngon và hài lòng có tên gọi là bánh mì, một sự pha trộn của các hương vị thể hiện sự kết hợp thực sự của các nền văn hóa và nguyên liệu. Vào ngày này năm 2011, bánh mì được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford.

Một chiếc bánh mì truyền thống bao gồm bánh mì giòn với nhân thịt tùy chọn (như pate heo, giò heo, thịt nguội hoặc thịt viên Việt Nam), đồ chua và rau thơm (củ cải muối, cà rốt và đậu Hà Lan). ngò), phết với sốt mayonnaise hoặc bơ thực vật, và nước tương mặn, cuối cùng là tương ớt hoặc tương ớt. Tuyệt vời! Món bánh mì hoàn hảo đã sẵn sàng phục vụ những thực khách đến với trang chủ Google.

5.4. Ngày Nhà giáo Việt Nam Ngày 20 tháng 11 năm 2018

Ngày nhà giáo Việt Nam là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam. Đây là dịp để các em học sinh tri ân công ơn thầy cô, thể hiện nét đẹp của người Việt Nam với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Google Doodle thường xuyên nhắc nhở về ngày này trên trang chủ mỗi năm vào ngày 20 tháng 11.

5.5. Ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Ngày 28 tháng 02 năm 2019

Doodle tôn vinh cuộc đời và di sản của Trịnh Công Sơn – một nhạc sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ và họa sĩ tài năng của Việt Nam. Sinh ra tại Đắk Lắk, thuộc Tây Nguyên, Việt Nam vào ngày này năm 1939, Trịnh Công Sơn lớn lên trong một gia đình theo đạo Phật và cha mẹ ông đều là nhà thơ.

Được coi là một trong những nhạc sĩ hiện đại quan trọng nhất của Việt Nam, Trịnh Công Sơn được các ca sĩ quốc tế như Joan Baez ngưỡng mộ. Bài hát “Sleep Baby” của anh ấy về mẹ của một người lính đã ngã xuống đã gây được tiếng vang lớn ở Nhật Bản. Ngày nay, nhạc của anh vẫn được các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Hồng Nhung thu âm và trình diễn.

6. Cách xem lại những Google Doodle đã qua

Vì Google Doodle chỉ thay thế logo chính thức của Google trong một thời gian ngắn nên không tránh khỏi cảm giác “tiếc nuối” cho người trải nghiệm. May mắn thay, tất cả các Doodles của Google đã được lưu trữ trong kho lưu trữ. Bạn có thể truy cập website TẠI ĐÂY để tra cứu và đánh giá!

7. Điểm mặt một số Google Doodle tương tác ấn tượng

Trong bài viết này, tôi cũng muốn giới thiệu với các bạn một số Google Doodle, dưới dạng một trò chơi tương tác ấn tượng mà bạn có thể thử. Đảm bảo rằng trò chơi tuy đơn giản nhưng rất “dính”!

7.1. Magic Cat Academy Doodle

Bạn sẽ được hóa thân thành một chú mèo ma thuật, chiến đấu chống lại thế lực bóng tối bằng cách vẽ nhanh những biểu tượng đặc biệt xuất hiện cùng những hồn ma độc ác. Trò chơi được thiết kế với nhiều cài đặt và độ khó khác nhau, vì vậy bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút vào trò chơi mà không hề hay biết!

 • Chơi Magic Cat Academy Doodle tại ĐÂY.

7.2. Coding Rabbit

Với thiết kế đơn giản nhưng đầy màu sắc, trò chơi Coding Rabbit sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của bạn. Bạn sẽ cần sắp xếp đường đi để thỏ ăn hết số cà rốt bằng cách “lập trình” các bước sang trái, phải, thẳng, vòng lặp. Vì bước nào của bạn cũng có giới hạn nên bạn cũng cần suy nghĩ và đắn đo.

 • Chơi Coding Rabit tại ĐÂY.

7.3. Quick, Draw!

Với Quick, Draw! Tôi đảm bảo rằng trình độ vẽ của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện! Trò chơi sẽ cung cấp cho bạn 1 từ khóa và bạn chỉ cần vẽ theo từ khóa đã cho này. Google sẽ tự động đoán những gì bạn đang vẽ cho đến khi nó khớp với từ khóa. Mặc dù nó nói rằng Google sẽ đoán, nhưng nếu bạn không vẽ đúng bức tranh, nó vẫn sẽ không được chấp nhận!

 • Chơi Quick, Draw! tại ĐÂY.

7.4. Doodle Champion Island Games

Nhân dịp Thế vận hội Olympic tại Nhật Bản vừa qua, Google đã không bỏ lỡ cơ hội ăn mừng bằng một trò chơi Google Doodle. Game mô phỏng 7 môn thể thao như bóng bàn, bắn cung, trượt ván, leo núi,… khi nhập vai chú mèo ninja tranh tài với 4 đội linh vật của Nhật Bản. Trò chơi được thiết kế theo phong cách hoạt hình Nhật Bản 16-bit.

 • Chơi Doodle Champion Island Games tại ĐÂY.

8. Những điều thú vị của Google Doodle

Giao diện của Google Doodle
Giao diện của Google Doodle

Tình yêu là chủ đề luôn được cả nhân loại quan tâm, Google tất nhiên là một trong số đó. Mỗi năm cho đến Ngày lễ tình nhân, Google tổ chức ngày lễ này bằng một Doodle riêng biệt, vì Ngày lễ tình nhân trở thành ngày kỷ niệm có nhiều Hình tượng trưng nhất với số 11.

8.1. Cuộc thi Google Doodle Contest for Kid

Trong số các Hình tượng trưng được Google sử dụng, không phải tất cả đều do nhóm thiết kế của Google thiết kế. Một cuộc thi thiết kế Google Doodle dành cho trẻ em đã được mở đầu năm nay với giải thưởng học bổng trị giá 15.000 USD (tương đương 300 triệu đồng). Người chiến thắng là Grace Moon, một học sinh lớp 6 ở California.

8.2. Cách chọn Doodle của Google

Việc quyết định Doodle hoặc sự kiện nào để thiết kế Doodle dựa trên ý kiến ​​của một nhóm nhân viên Google, những người thường xuyên làm việc này.

8.3. Nơi lưu trữ Google Doodle

Trong 13 năm phát triển và xây dựng, Google đã phát hành hơn 1000 Hình tượng trưng và tất cả những Hình tượng trưng đó bạn có thể tìm thấy tại www.google.com/logos.

8.4. Người đứng phía sau Google Doodle

Đó là Dennis Hwang – tác giả của nhiều hình tượng trưng trên Google. Người ta ước tính rằng các tác phẩm của anh ấy cho Google được 180 triệu người xem mỗi ngày và tất nhiên khiến anh ấy trở thành một trong những nhà thiết kế quan trọng nhất trong thế giới kinh doanh.

8.5. Ngôn ngữ dùng để viết Doodle

Ngôn ngữ được sử dụng để tạo Hình tượng trưng ấn tượng và tương tác của Google là sự kết hợp của các thành phần như html, Flash và javascript. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ “cây đàn kỳ diệu” trên trang chủ Google ngày nào.

8.6. Lỗi thiết kế Doodle

Dù được nhào nặn bởi những nhà thiết kế xuất sắc nhưng “đều là con người” nên đôi khi những thiết kế Doodle của Google cũng có những sai sót. Một trong số đó là Doodle ngày 25 tháng 4 năm 2003, kỷ niệm ngày cấu trúc chuỗi DNA được phát hiện. Trong Doodle này, trình tự DNA không chính xác về cấu trúc và chỉ được phát hiện bởi ý kiến ​​của người dùng.

Trên đây là Google doodle là gì? 6 điều thú vị ít ai biết. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments