Google Cloud là gì? 3 công cụ hot của Google Cloud

//

Được xây dựng trên cơ sở điện toán đám mây, Google Cloud là nền tảng mà các tổ chức, cá nhân kinh doanh thường sử dụng để tạo lập, xây dựng hệ sinh thái cho doanh nghiệp của mình. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Cloud là gì? 3 công cụ hot của Google Cloud. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Google Cloud là gì?

Google Cloud, còn được gọi là Google Cloud Platform (GCP), là một nền tảng công nghệ điện toán đám mây giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan xây dựng, phát triển và vận hành các ứng dụng của họ trên một hệ thống phần mềm do Google tạo ra.

Google Cloud cung cấp tất cả các giải pháp quản lý cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, GC còn giúp người dùng và doanh nghiệp giải quyết các vấn đề, như: phát triển (development), quản lý (management), động cơ máy tính, di động, lưu trữ, dữ liệu lớn… và sự xâm nhập bất hợp pháp của hacker công nghệ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa GC và các dịch vụ đám mây khác là tính ổn định và mức độ bảo mật dữ liệu cao. Hệ thống luôn hoạt động ổn định, không có dữ liệu người dùng hoặc dữ liệu khách hàng nào có thể bị người khác truy cập trái phép.

2. Các tính năng trong Google Cloud

 • Chạy trên cơ sở hạ tầng của Google:Với rất nhiều dữ liệu và lực lượng lao động lớn như vậy, Amazon là một trong những công ty mạnh nhất trên thế giới.
 • Tập trung vào sản phẩm của bạn:Đó là tất cả về sự đơn giản và dễ sử dụng. Google đảm nhận việc quản lý máy chủ web, cơ sở dữ liệu và bộ nhớ của bạn để bạn có thể tập trung vào các ứng dụng của mình
 • Kết hợp các dịch vụ:Với Google Cloud Platform, bạn có được mọi thứ mà kiến trúc ứng dụng của bạn cần, bao gồm máy ảo, nền tảng được quản lý, bộ nhớ blob, cơ sở dữ liệu MySQL và phân tích dữ liệu lớn.
 • Khả năng mở rộng cho hàng triệu người dùng:Với các ứng dụng dựa trên đám mây, bạn sẽ chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng và nếu khối lượng công việc đột ngột giảm xuống, ứng dụng sẽ tự động mở rộng quy mô để xử lý.
 • Dựa vào hiệu suất:Cơ sở hạ tầng của Google cung cấp cho bạn hiệu suất CPU, bộ nhớ và ổ đĩa nhất quán. Họ có các máy chủ biên đáp ứng nhanh chóng người dùng ở nhiều khu vực trên thế giới và họ lưu nội dung vào bộ nhớ cache cho bạn từ nhiều vị trí khác nhau.
 • Nhận hỗ trợ khi bạn cần:Google là trung tâm duy nhất của bạn cho mọi thứ thuộc về Google. Bạn sẽ tìm thấy tất cả sự hỗ trợ cần thiết, bao gồm cả một hệ sinh thái đối tác tuyệt vời và dịch vụ khách hàng xuất sắc.
Các tính năng trong Google Cloud
Các tính năng trong Google Cloud

3. Tại sao chọn Google Cloud Platform?

Tại sao chọn Google Cloud Platform?
Tại sao chọn Google Cloud Platform?

Chi phí:

Thanh toán hàng tháng cho tối thiểu 10 phút và làm tròn đến phút gần nhất. Khách hàng đăng ký dịch vụ một năm hoặc ba năm sẽ nhận được chiết khấu tối đa hiện có, lên đến 57% chi phí cho gói hàng tháng của họ. Tất cả các máy chủ. đang được sử dụng.

Tốc độ:

Hệ thống cáp nhanh hơn của Google giúp tăng tốc internet của bạn để bạn tải xuống và tải lên nhanh hơn. Nó có thể cung cấp tốc độ đường truyền lên đến 10tbs (Terabit / s).

Live Migration:

So với các dịch vụ khác, Google cho phép bạn điều hành công việc kinh doanh trên Đám mây mà không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, đồng thời vẫn cho phép bạn gỡ lỗi và cập nhật phần mềm, bao gồm cả các chương trình liên quan đến bảo mật mà không cần phải khởi động lại.

Big Data:

Một trong những điểm mạnh nhất của Google là phân tích dữ liệu. Các công cụ lưu trữ kho dữ liệu như Google BigQuery và các công cụ xử lý dữ liệu như Google Cloud Data fl ow có thể mang lại thông tin hữu ích và giúp xử lý lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao.

4. Google Cloud Platform có những công cụ nào?

Google Cloud Platform (GCP) bao gồm 3 công cụ: IaaS, PaaS, SaaS

4.1. IaaS – Infrastructure as a Service

Iaas còn được gọi là dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng. Chúng tương tự như các dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng, nhưng chúng giúp người dùng không có kiến thức quản trị máy tính xây dựng và nâng cấp. Chúng được thiết kế để giúp triển khai và quản lý các ứng dụng dễ dàng hơn.

IaaS được thiết kế cho người dùng phát triển phần mềm và xuất bản web, không dành cho người dùng cuối. Ưu điểm của nền tảng này là tính linh hoạt; khả năng mở rộng cao; Dễ sử dụng; Tiết kiệm chi phí; có thể được truy cập bởi nhiều người dùng. Phù hợp với mọi phân khúc người dùng.

4.2. PaaS – Platform as a Service

Nền tảng dịch vụ do Paas cung cấp là nền tảng ứng dụng dưới dạng dịch vụ (hay chỉ gọi ngắn gọn là “ứng dụng”) được xây dựng trên nền tảng Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ để giảm nhu cầu quản trị hệ thống.

Nó cung cấp không gian đầy đủ và thân thiện cho mọi người truy cập các ứng dụng, phần mềm (thường liên quan đến hệ điều hành và phần cứng) từ đơn giản đến phức tạp để vận hành theo nhu cầu của mọi người.

PaaS thích hợp cho việc tạo và phát triển ứng dụng. Ưu điểm của PaaS là: Có thể mở rộng theo nhu cầu doanh nghiệp; Dễ dàng sử dụng mà không cần bất kỳ kiến thức nào về quản trị máy tính; nhiều người dùng có thể truy cập.

4.3. SaaS – Software as a Service

SaaS hoặc mô hình cung cấp dịch vụ – là hình thức phổ biến nhất của điện toán đám mây. Nó được thiết kế để thân thiện với người dùng và hoạt động thông qua giao diện web trực quan.

Ưu điểm của Saas là: mở rộng và nâng cấp linh hoạt; Người dùng chỉ cần trả phí và được cung cấp mọi dịch vụ từ ổ cứng, bảo mật, bảo trì. Tùy theo quy mô và yêu cầu của doanh nghiệp mà người dùng có thể lựa chọn một hoặc cả ba công cụ để đạt được hiệu quả cao nhất.

5. Những sản phẩm và dịch vụ mà Google Cloud cung cấp

Những sản phẩm và dịch vụ mà Google Cloud cung cấp
Những sản phẩm và dịch vụ mà Google Cloud cung cấp

Google Cloud cung cấp các sản phẩm chính sau:

 • Big Data: BigQuery, Cloud Dataproc, Cloud Dataflow…
 • Services: Translate API, Prediction API…
 • Storage: Cloud Storage, Cloud Datastore, Cloud SQL…
 • Compute: App Engine, Compute Engine, …

Các dịch vụ Google Cloud cao cấp

 • Dịch vụ IoT (Internet of things): đây là dịch vụ cho phép người dùng dễ dàng quản lý và sử dụng dữ liệu từ các thiết bị IoT.
 • Dịch vụ Cloud Machine Learning Engine (công cụ tìm kiếm đám mây):Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm qua. Nó thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng nhằm tự động hóa các quy trình và nâng cao hiệu quả.
 • Dịch vụ Hadoop và Apache Spark: bao gồm Google Cloud Dataproc: giúp người dùng quản lý dữ liệu một cách hệ thống, an toàn, nhanh hơn và bảo mật hơn.
 • Google Big Query Service: đây là dịch vụ giúp xử lý và phân tích các tệp dữ liệu cực lớn. Nó hoạt động với chức năng truy vấn giống như cơ sở dữ liệu SQL truyền thống. Các tệp dữ liệu mà nó xử lý có thể có kích thước hàng trăm triệu terabyte.

6. Google Cloud Platform có cung cấp chứng chỉ không?

Google Cloud Platform có các chứng chỉ dành cho Việt Nam. Có chuyên môn phù hợp dựa trên nghiên cứu và học hỏi của bạn, cộng với nền tảng đám mây của Google ghi nhận thành tích của bạn với một số loại chứng nhận, chẳng hạn như sau:

 • Associate Certification:là chứng chỉ Google Cloud Platform cơ bản nhất, phù hợp với những người chưa quen với công nghệ cốt lõi của Google Cloud Platform.
 • Professional Certifications:Đây là cấp độ tiếp theo trên Chứng chỉ liên kết, là cấp độ bạn sẽ nhận được với chương trình bạn chọn từ Google Cloud Platform. Để có được bằng cấp này, bạn sẽ phải học tập và làm việc trong vài năm. Trong thời gian đó, bạn sẽ tham gia các lớp học trên Google Cloud Platform. Bạn cũng sẽ học các kỹ năng như thiết kế hệ thống, triển khai dựa trên công việc nâng cao, ..
 • G Suite Professional Certifications: Bất kỳ ai sử dụng G Suite đều có chứng chỉ Google Cloud Platform. Chứng nhận này mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để triển khai và sử dụng các dịch vụ chính của G Suite tại nơi làm việc

7. VPS của Google là gì?

VPS của Google là gì?
VPS của Google là gì?

VPS là gì? Nói một cách dễ hiểu, đó là một máy chủ ảo. Máy chủ ảo cũng giống như việc chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ có tính năng và hoạt động giống nhau. Nó được tạo ra bằng cách chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. VPS là một máy chủ riêng, có CPU riêng, có RAM và ổ cứng lưu trữ riêng, người dùng có toàn quyền root và cập nhật, khởi động lại hệ thống bất cứ khi nào họ muốn.

Hiện tại VPS Google đang được các doanh nghiệp và cá nhân ưu tiên sử dụng bởi tính năng vượt trội với khả năng bảo mật và backup cực tốt. Những khả năng này có thể bao gồm nhiều loại hình kinh doanh khác nhau như:

 • Dùng để làm server game (máy chủ game) nhưng chỉ những game có lượng truy cập vừa phải, không quá lớn
 • Lưu trữ website (tất cả các loại dịch vụ website như bán hàng, tin tức, diễn đàn, thương mại điện tử ….)
 • Tạo hệ thống email cho doanh nghiệp
 • Tạo môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu, thí nghiệm, phân tích dữ liệu….
 • Chạy các chương trình quảng cáo, sự kiện, truyền thông trực tiếp …
 • Phát triển nền tảng, lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, tài liệu, video …

7.1. Ưu điểm của VPS Google

 • Năng suất cao hơn

Nhờ công nghệ tiên tiến, hệ thống của Google có thể cung cấp các bản cập nhật hàng tuần rất hiệu quả.

 • Ít gián đoạn hơn

Người dùng đang áp dụng các khả năng mới với tốc độ đáng kinh ngạc và Google đang cung cấp chúng trong một luồng liên tục, không bị gián đoạn.

 • Làm việc từ mọi nơi

Khách hàng có toàn quyền truy cập thông tin trên các thiết bị từ mọi nơi trên thế giới thông qua các ứng dụng dựa trên Web do Google Cloud cung cấp.

 • Bảo vệ khách hàng

Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về quy trình và bảo mật vật lý được cung cấp bởi các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Google.

 • Thời gian hoạt động và độ tin cậy cao hơn

Nếu một trung tâm dữ liệu không khả dụng vì bất kỳ lý do gì, hệ thống sẽ ngay lập tức quay trở lại trung tâm thứ cấp mà không có bất kỳ gián đoạn dịch vụ nào.

 • Khả năng kiểm soát tốt và tính linh hoạt

Khách hàng có quyền kiểm soát công nghệ và có quyền sở hữu đối với dữ liệu của họ trong các ứng dụng của Google. Nếu quyết định không sử dụng dịch vụ nữa, họ có thể lấy dữ liệu của mình ra khỏi bộ nhớ đám mây của Google.

 • Tiết kiệm chi phí

Google giảm thiểu chi phí và hợp nhất một số lượng nhỏ cấu hình máy chủ. Điều này được quản lý thông qua tỷ lệ hiệu quả giữa con người và máy tính.

7.2. Nhược điểm của Google VPS Google Cloud là gì?

Bạn hoàn toàn đúng, có rất nhiều điều sai với Google Cloud Platform (GCP). Một vấn đề là hầu hết các tài liệu đều rất cũ và lỗi thời, và nhiều tính năng cũng khá cơ bản và bị hạn chế sử dụng. Cũng rất khó để có được bất kỳ hình thức hỗ trợ nào khi bạn cần

.Nhìn chung, tôi có thể nói rằng GCP hơi phức tạp và bạn hoàn toàn không thể dựa vào chúng. Ví dụ, khi bạn lưu trữ vượt quá một số giới hạn nhất định, nó không thể được diễn giải một cách rõ ràng và đôi khi thậm chí đưa ra những khẳng định khó hiểu. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng vẫn còn thiếu.

8. Cách đăng ký tài khoản Google VPS

 • Bước 1:Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi đọc phần tiếp theo là ra ngoài và tạo một tài khoản Gmail. Bạn có thể đã có một cái, nhưng bạn nên chắc chắn rằng bạn có. Bạn sẽ đến đó trong giây lát.
 • Bước 2: Bảng mời dùng thử hiện ra, bạn bấm dùng thử miễn phí, chấp nhận các điều khoản của google và điền đầy đủ thông tin như hình bên dưới
 • Bước 3:Để kích hoạt và sử dụng tín dụng Google Play của bạn, hãy nhập số Thẻ Google Play của bạn vào Khai báo phương thức thanh toán. Bạn sẽ bị tính phí $ 1 khi sử dụng nó, nhưng đừng lo lắng vì Google sẽ hoàn lại tiền ngay trong ngày.
 • Bước 4: Google VPS sẽ tạo một dự án mẫu cho bạn
 • Bước 5: Trong phần tiếp theo, bạn chọn cấu hình cho VPS của mình, ví dụ bạn có thể chọn như hình bên dưới:
 • Bước 6:Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows, tôi xin chia buồn, bạn phải trả thêm phí bản quyền, theo tôi nhớ không nhầm thì khoảng 20 đô la / tháng. Nếu bạn không muốn trả phí, bạn nên sử dụng Linux (ví dụ: Ubuntu) thay vì Windows.

Trên đây là Google Cloud là gì? 3 công cụ hot của Google Cloud. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments