Google Chromecast là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng

//

Làm sao để chia sẻ màn hình laptop, điện thoại lên tivi để xem phim, chơi game hay thuyết trình? Có nhiều cách để chia sẻ màn hình, trong đó, Google ChromeCast là một trong những cách phổ biến. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Chromecast là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Google ChromeCast là gì?

ChromeCast là thiết bị hỗ trợ trình chiếu giúp truyền tải thông tin, hình ảnh trực tuyến từ laptop, điện thoại, máy tính bảng,… lên tivi thông qua các ứng dụng như Chrome, Netflix hoặc một vài ứng dụng hỗ trợ tivi. Các ảnh khác của Google.

ChromeCast có thể cắm vào bất kỳ TV hoặc màn hình nào có cổng HDMI để truyền nội dung từ điện thoại hoặc máy tính của bạn lên màn hình lớn. Giúp bạn thưởng thức nội dung chất lượng với độ phân giải cao hơn.

2. Chromecast hoạt động như thế nào?

Mặc dù có vẻ như bạn đang truyền nội dung video từ thiết bị của mình sang Chromecast, nhưng bản chất không phải như vậy. Việc chọn nội dung nào đó trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn chỉ đơn giản là cho Google Chromecast biết bạn muốn phát gì. Sau đó, nó sẽ tự sử dụng kết nối internet và truyền phát nội dung đó. Bạn cũng có thể sử dụng Chromecast để phản chiếu màn hình điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay với TV của mình.

3. Các đặc điểm nổi bật của ChromeCast

 • Phù hợp với tất cả các TV có khe cắm USB.
 • Sử dụng công nghệ đường truyền hiện đại cho chất lượng hình ảnh rõ nét, không bị giật khung hình.
 • Tương thích với mọi nền tảng điện thoại cũng như mọi hệ điều hành máy tính (iOS, Window Phone, Android …).
 • Hỗ trợ các tập tin video đa định dạng, trình duyệt. Những gì Google Chrome có thể chơi, ChromeCast có thể chơi nó.
 • Sử dụng điện toán đám mây đảm bảo tốc độ đường truyền ổn định và không gây hao pin của thiết bị.

4. Có thể làm ​gì trên Chromecast?

Chromecast có quyền truy cập vào nội dung video và âm thanh từ nhiều dịch vụ. Vào thời điểm ra mắt Chromecast, bốn ứng dụng tương thích đã có sẵn: YouTube, Netflix, Google Play Âm nhạc và Google Play Phim.

Theo thời gian, nhiều ứng dụng khác đã được cập nhật để hỗ trợ Chromecast. Tại Google I / O 2014, công ty đã thông báo rằng 6000 nhà phát triển đã đăng ký đang làm việc trên 10000 ứng dụng tương thích với Chromecast.

Hơn nữa, một số trò chơi thậm chí có thể được chơi thông qua Chromecast. Tính năng đó có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như trong các bữa tiệc lớn. Bạn và mọi người sẽ lần lượt chơi các trò chơi hỗ trợ như Monopoly và Angry Birds Friends.

5. Các loại ChromeCast

Có 3 loại Chromecast, Chromecast thường, Chromecast Âm thanh và Chromecast Ultra

 • Chromecast thông thường phát nội dung lên đến 1080p.
 • Chromecast Audio chỉ phát nội dung Audio (âm thanh)
 • Chromecast Ultra thường có giá cao gấp đôi và có thể phát nội dung lên đến độ phân giải 4K với công nghệ màu HDR. Về lựa chọn kênh và chức năng tổng thể, hai thiết bị giống hệt nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Chromecast Ultra có cổng tích hợp cho cáp Ethernet, nhưng yêu cầu nguồn điện bên ngoài, thay vì kết nối USB được tích hợp trong TV của bạn.

5.1. ChromeCast 1

Thế hệ đầu tiên có thiết kế nhỏ gọn gần giống như một chiếc USB thông thường và có thể truyền video với chất lượng 1080p.

5.2. ChromeCast 2

Sau thành công của ChromeCast thế hệ đầu tiên, phiên bản thứ hai ra đời với những cải tiến đáng kể so với thế hệ đầu tiên. ChromeCast 2 có thể hiển thị video 1080p ở 30 FPS và video 720p ở 60 FPS.

5.3. ChromeCast 3

Thế hệ thứ 3 dễ sử dụng và kích thước nhỏ gọn. Phiên bản mới được nâng cấp về phần mềm giúp máy mạnh hơn thế hệ cũ với khả năng phát nội dung chất lượng cao 1080p ở tốc độ 60 FPS.

5.4. ChromeCast Audio

Ra mắt cùng với ChromeCast thế hệ thứ 2, đây là phụ kiện giúp bạn xuất âm thanh từ thiết bị di động hoặc máy tính ra loa. Nó khác với ChromeCast thông thường ở chỗ chỉ xuất âm thanh, không hỗ trợ xuất hình ảnh.

5.5. ChromeCast Ultra

Thiết bị này có thể phát nội dung với độ phân giải 4K – điều mà các thế hệ ChromeCast khác không được hỗ trợ. Ngay cả khi mạng WiFi của bạn không đủ mạnh cho các yêu cầu 4K, ChromeCast Ultra đi kèm với bộ điều hợp Ethernet để bạn có thể phát lại mượt mà qua kết nối có dây.

5.6. ChromeCast built-in

Nó cũng có các tính năng cơ bản như truyền nội dung trên thiết bị di động lên màn hình TV. Khác với các phiên bản trước, phiên bản này được ra mắt để cạnh tranh với các thiết bị phát trực tuyến khác như Firestick và Roku. Đây cũng là ChromeCast đầu tiên có thiết bị điều khiển từ xa giúp bạn thao tác thuận tiện hơn so với trên điện thoại hay máy tính.

6. Cách kết nối Chromecast

Việc thiết lập cực kỳ đơn giản. Có hai điều bạn cần làm, kết nối vật lý Chromecast với TV và bật nguồn. Sau đó, bạn cần kết nối thiết bị với mạng của mình để có thể bắt đầu truyền.

 • Cắm cáp HDMI từ Chromecast vào cổng HDMI trên TV.
 • Kết nối một đầu của cáp USB đi kèm với Chromecast và đầu kia với bộ điều hợp USB hoặc cổng USB của TV (nếu có).
Kết nối Chromecast với TV rất đơn giản
Kết nối Chromecast với TV rất đơn giản

Sử dụng menu trên TV để thay đổi sang đầu vào nguồn HDMI nơi Chromecast được cắm vào. Bạn sẽ thấy màn hình chính mặc định của Chromecast trên màn hình TV.

7. Kết nối Chromecast với mạng WiFi

Nếu bạn có thiết bị Chromecast cũ hơn (trước thế hệ thứ hai), bạn sẽ cần tìm kiếm mạng Chromecast WiFi với điện thoại của mình và kết nối với thiết bị đó trước khi tiếp tục các bước bên dưới.

Nếu bạn có Chromecast mới, điện thoại của bạn sẽ tự động kết nối với thiết bị Chromecast qua Bluetooth. Chỉ cần đảm bảo rằng Bluetooth đã được bật trên điện thoại của bạn trước khi tiếp tục.

 • Khởi chạy Google Home trên điện thoại di động của bạn. Nếu chưa có, bạn có thể tải Google Home cho Android hoặc Google Home cho thiết bị iOS.
 • Nhấn nút + ở phía trên bên phải của màn hình Home, chọn Set up device, rồi nhấn vào Set up new devices in your home.
Nhấn vào Set up new devices in your home
Nhấn vào Set up new devices in your home
 • Nếu bạn chưa tạo một “Home”, hãy chọn Add another home và làm theo các bước. Khi bạn đã tạo xong một “Home”, chọn Next để tiếp tục.
 • Google Home sẽ xác định một Chromecast mới ở gần bạn. Nhấp vào nó để tiếp tục quá trình thiết lập. Trình hướng dẫn sẽ chỉ cho bạn cách đặt tên thiết bị, cấu hình tên WiFi và mật khẩu.

8. Cách sử dụng Chromecast

Chromecast hiện đã được kết nối với mạng WiFi và sẵn sàng bắt đầu phát trực tuyến nội dung. Trước khi bắt đầu, bạn có thể cá nhân hóa những gì Chromecast thực hiện.

 • Trên Màn hình chính của Google, cuộn đến thiết bị (biểu tượng là TV có tên thiết bị bạn đã xác định). Bấm để mở.
 • Bạn sẽ nhìn thấy Showing Ambient với một hình ảnh bên dưới. Đây là screensaver mặc định cho Chromecast. Nếu bạn muốn cá nhân hóa điều này, hãy nhấn Personalize Ambient ở cuối màn hình.
 • Art Gallery được đặt theo mặc định và bạn có thể nhấn vào đây để chọn loại được hiển thị. Nếu bạn muốn hiển thị ảnh của riêng mình, hãy chọn Google Photos và chọn từ những bức ảnh bạn đã lưu trữ trong tài khoản Google Photos. Bạn cũng có thể nhấn Experimental để chọn các tùy chọn khác.
Chọn screensaver cho Chromecast
Chọn screensaver cho Chromecast

Nếu nhấn Truyền màn hình của tôi từ ứng dụng Google Home, bạn có thể chiếu màn hình điện thoại di động lên màn hình TV. Điều này không hữu ích cho việc phát trực tuyến nội dung, nhưng sẽ rất thú vị nếu cho những người khác trong phòng xem bất kỳ bài đăng trên mạng xã hội hoặc ứng dụng nào khác mà bạn muốn chia sẻ.

Việc truyền trực tuyến tới Chromecast có thể được thực hiện từ nhiều loại sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên web.

8.1. Truyền từ YouTube

Phát trực tiếp từ YouTube bằng cách khởi chạy video trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn (ứng dụng YouTube) và chọn biểu tượng truyền nhỏ ở góc dưới bên phải của cửa sổ video.’

Truyền từ YouTube
Truyền từ YouTube

Khi chọn tùy chọn này, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị Chromecast trên mạng. Chỉ cần chọn Chromecast để bắt đầu truyền. Video trên màn hình thiết bị sẽ chuyển sang màn hình trống hoặc ảnh tĩnh và video sẽ bắt đầu xuất hiện trên màn hình TV.

Để dừng truyền, chỉ cần nhấn vào biểu tượng truyền và chọn cùng một thiết bị Chromecast.

8.2. Truyền từ Spotify

Có một số cách để truyền tới Chromecast từ Spotify. Từ màn hình chính Google Home, bạn sẽ thấy tùy chọn Phát nhạc bên dưới thiết bị Chromecast. Chọn tùy chọn này để chọn Spotify làm trình phát nhạc. Thao tác này sẽ phát trực tuyến danh sách phát gần đây nhất mà bạn đang nghe.

Để kiểm soát nhiều hơn, hãy mở ứng dụng Spotify dành cho thiết bị di động và bắt đầu phát bản nhạc hoặc danh sách phát bạn muốn phát trực tiếp. Ở góc dưới bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy một biểu tượng thiết bị.

Truyền từ Spotify
Truyền từ Spotify

Nhấp vào đây và bạn sẽ thấy một màn hình có các thiết bị mà bạn có thể truyền tới. Chọn thiết bị Chromecast để bắt đầu truyền nhạc tới Chromecast.

8.3. Truyền từ Amazon Prime

Trong nhiều năm, Amazon đã tránh hỗ trợ truyền Amazon Prime sang Chromecast. Tính năng Chromecast chỉ mới được thêm vào ứng dụng Amazon Prime gần đây.

Để sử dụng nó, hãy khởi chạy ứng dụng Amazon Prime trên điện thoại của bạn. Bắt đầu phim hoặc chương trình bạn muốn chọn. Ở góc dưới bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy một vòng tròn nhỏ màu xám có biểu tượng truyền. Vui lòng nhấp vào biểu tượng này.

Truyền từ Amazon Prime
Truyền từ Amazon Prime

Chọn thiết bị Chromecast trong màn hình bật lên Truyền tới thiết bị để bắt đầu truyền video Amazon Prime.

8.4. Truyền từ trang web

Các dịch vụ như Vudu, Hulu, Crackle và nhiều dịch vụ khác đều cho phép phát trực tuyến từ trang web của họ, miễn là bạn sử dụng trình duyệt Chrome. Các biểu tượng truyền động được đặt ở vị trí cũ. Tuy nhiên, vì họ sử dụng tính năng truyền sang Chromecast của trình duyệt Chrome, bạn sẽ cần chọn thiết bị Chromecast từ danh sách thả xuống trong cửa sổ trình duyệt xuất hiện.

Truyền từ trang web
Truyền từ trang web

Có một số điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn chọn truyền từ trình duyệt Chrome.

 • Các dịch vụ như Crackle và Tubi TV dường như có rất nhiều độ trễ và giật hình trong video khi phát trực tuyến từ trình duyệt Chrome.
  Amazon Prime vẫn không hỗ trợ truyền tới Chromecast từ trang web Amazon Prime.
 • Cả Amazon Prime và Hulu đều có các điều khiển truyền được lập trình kém, vì vậy mặc dù nó có thể được khởi chạy thông qua ứng dụng (hoặc trong trường hợp của Hulu, trang web), bạn vẫn cần sử dụng ứng dụng. Sử dụng Google Home để điều chỉnh âm lượng hoặc dừng luồng.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Chromecast và các thiết bị phát trực tuyến khác như Amazon Fire Stick hoặc Roku là bạn không thể khởi chạy phát trực tuyến từ giao diện người dùng trên màn hình. Điều đó có nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào các ứng dụng và dịch vụ bên ngoài để thêm khả năng tương thích với Chromecast.

Điều này không quá hạn chế vì hầu hết các trang web và dịch vụ cung cấp nội dung phát trực tuyến thường hỗ trợ truyền tới Chromecast. Và bạn thậm chí có thể chơi trò chơi trên thiết bị Chromecast của mình!

9. Cách chiếu màn hình điện thoại, máy tính lên tivi bằng ChromeCast

Để sử dụng ChromeCast, bạn cần đảm bảo những điều sau:

 • TV và thiết bị phải dùng chung mạng WiFi.
 • Đảm bảo tốc độ kết nối WiFi ổn định.
 • Ứng dụng Chrome trên 2 thiết bị là phiên bản mới nhất.

Hướng dẫn dưới đây sử dụng ChromeCast tích hợp sẵn, kết nối smart tivi và điện thoại, máy tính, phát video trong ứng dụng YouTube trên điện thoại, máy tính lên màn hình tivi.

9.1. Đối với điện thoại

Bước 1: Truy cập ứng dụng hỗ trợ ChromeCast như: YouTube, Facebook, Netflix, Spotify,… Đối với điện thoại không hỗ trợ, bạn phải tải ứng dụng Google Home về máy.

Bước 2: Truyền nội dung từ điện thoại lên màn hình tivi bằng cách bấm vào nút truyền ở góc trên.

Điều đặc biệt, khi video được chiếu trên tivi, bạn vẫn có thể thực hiện các thao tác khác như nghe, gọi, nhắn tin, v.v.

Nhấn vào nút Cast
Nhấn vào nút Cast

9.2. Đối với máy tính

Bước 1: Mở tab trên trình duyệt Chrome > chuột phải > Cast.

Bấm chuột phải rồi chọn Cast
Bấm chuột phải rồi chọn Cast

Sau đó, một hộp thoại xuất hiện, bạn chọn Cast to.

Chọn Cast to
Chọn Cast to

Bước 2: Tùy chọn trình chiếu.

Tại đây, bạn có thêm 3 lựa chọn, bao gồm:

Tab truyền: Truyền trực tiếp tab bạn đang xem lên TV.

Cast tab
Cast tab

Cast file: Phát video hoặc bài hát lên tivi.

Cast file
Cast file

Cast desktop: Phát màn hình desktop lên tivi.

Cast desktop
Cast desktop

10. Điều kiện để sử dụng ChromeCast Built-in là gì?

Với chức năng truyền của Google, nó khá đơn giản. Vì là tính năng chỉ cần có mạng wifi là có thể điều khiển được. Do đó, chỉ cần kết nối internet là hầu như mọi việc đã xong. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý những điều sau:

Phải sử dụng thiết bị được chứng nhận tích hợp sẵn Chromecast. Nếu không, người dùng sẽ cần sử dụng thiết bị Google Chrome Cast chuyên dụng để truyền dữ liệu.

Hai thiết bị phát trực tuyến phải được kết nối với cùng một mạng wifi.

Thiết bị hiển thị có thể nhận và truyền cả nhạc và video. Tuy nhiên, các thiết bị loa chỉ nhận truyền âm thanh.

11. FAQ

11.1. Nền tảng và ứng dụng nào hỗ trợ Chromecast?

Về bản chất, Google đã tạo ra Chromecast tương thích đa nền tảng vì nó hoạt động trên Wi-Fi. Bạn sẽ tìm thấy nút phát trực tiếp trên YouTube cho dù bạn sử dụng Chrome trên máy tính của mình hay ứng dụng iOS / Android trên điện thoại thông minh.

11.2. Chromecast dành cho ai?

Chromecast có một số tính năng hấp dẫn. Để đưa nó xuống mức giá thấp như vậy, Google đã thực hiện một số cắt giảm. Đối với những người cần điều khiển từ xa hoặc giao diện tương tác, Chromecast không dành cho họ. Hơn nữa, bạn sẽ kiểm soát Chromecast của mình chủ yếu bằng điện thoại. Đôi khi bạn muốn nhấn tạm dừng hoặc chuyển đổi nội dung nhanh chóng, điều khiển từ xa sẽ tiện hơn nhiều so với việc mở khóa điện thoại.

Ngoài ra, bạn sẽ phải vào từng ứng dụng và tra cứu nội dung riêng biệt. Mặc dù ứng dụng Google Home cố gắng giải quyết vấn đề này, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo.

11.3. Các TV nào có tích hợp sẵn ChromeCast Google?

Google đã bắt đầu tích hợp tính năng Chromecast cho TV với nền tảng Android TV từ khoảng năm 2017. Do đó, với các dòng TV của Sony, Philips (dòng từ năm 2017). Hay một số dòng tivi LG, Sharp, Toshiba,… cũng đã được tích hợp tính năng này. Người dùng nên kiểm tra các thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng để biết thông tin này. Hoặc nhấp vào liên kết này để tìm hiểu thêm.

Với tính năng Tích hợp sẵn ChromeCast, người dùng sẽ gần như không cần điều khiển TV để điều khiển thiết bị nữa. Khi mở một ứng dụng trên điện thoại hoặc PC, hãy chọn nút Truyền ở góc màn hình để phát. Đối với PC, người dùng có thể mở Google Chrome và Truyền trực tiếp trên toàn bộ màn hình hoặc các tab nhất định.

Nếu người dùng sở hữu TV không hỗ trợ ChromeCast. Đặc biệt nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng thông minh khác như: sử dụng ứng dụng, chơi game online,… thì có thể mua riêng Google ChromeCast để sử dụng tính năng này.

11.4. Các loa nào có tích hợp sẵn ChromeCast Google?

Ngoài loa thông minh của Google, một số thiết bị loa thông minh cao cấp cũng được tích hợp ChromeCast. Một số dòng loa của Sony, B&O, Harman Kardon, JBL, LG, Onkyo, Philips, Sony, NAD và Naim,… Chức năng đơn giản là truyền âm thanh từ điện thoại, máy tính,… Và nó khá giống với một chiếc. loa Bluetooth thông thường.

Khi sử dụng các ứng dụng nghe nhạc, người dùng chỉ cần nhấn vào nút Cast xuất hiện trên màn hình. Hoặc bạn cũng có thể truyền giống như vậy trên máy tính của mình khi sử dụng Google Chrome.

11.5. Các thiết bị Google có tích hợp sẵn ChromeCast không?

Câu trả lời là có. Các thiết bị có loa thông minh của Google được tích hợp sẵn ChromeCast. Bao gồm loa Google Home Mini, Nest Mini. Và màn hình thông minh Google Nest Hub, Nest Hub Max,…

11.6. Những lợi ích của việc chiếu màn hình điện thoại lên tivi Là gì?

Với Google Cast, bạn sẽ có thể chia sẻ hình ảnh trên TV mà không cần dây cáp rườm rà nào với các bước kết nối dễ dàng và nhanh chóng.

Trải nghiệm giải trí, xem phim thoải mái hơn trên màn hình tivi rộng rãi để cùng gia đình, bạn bè và người thân xem.

Xem nội dung giải trí và học tập trên TV qua điện thoại.

Trên đây là Google Chromecast là gì? Hướng dẫn chi tiết cách dùng. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments