Google Assistant là gì? Cách sử dụng hiệu quả 2021

//

Google assistant là trợ lý ảo của Google, chủ yếu tương tác qua giọng nói của bạn và thực hiện các lệnh bạn đưa ra nhanh chóng. Đây là một trong những công cụ rất hữu ích và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Assistant là gì? Cách sử dụng hiệu quả 2021. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Google Assistant là gì?

Google Assistant là trợ lý ảo của Google. Đây là sự phát triển của một tính năng Android có tên là Google Hiện hành, cung cấp cho bạn thông tin mà bạn không cần phải hỏi. Google Assistant là đối thủ cạnh tranh với Alexa của Amazon, Siri của Apple và Cortana của Microsoft.

Google Assistant là gì?
Google Assistant là gì?

Trợ lý Google ra mắt vào tháng 5 năm 2016, như một phần của ứng dụng nhắn tin thông minh Allo của Google. Ngay sau đó, Trợ lý Google đã xuất hiện trên điện thoại Pixel của Google. Nó chỉ có sẵn cho các thiết bị Pixel cho đến nay, nhưng nó có sẵn để tải xuống trên bất kỳ thiết bị nào chạy Android 5.0 Lollipop trở lên.

Ngoài hỗ trợ Android Wear, còn có ứng dụng Trợ lý dành cho iOS và Google Home cũng có Trợ lý Google.

2. Cách biết thiết bị của bạn có Trợ lý Google hay không

Nếu đang sử dụng một thiết bị có thể sử dụng Trợ lý Google, bạn có thể muốn biết Trợ lý Google là gì. Tìm hiểu về nó ở đây!

Bạn có thể sử dụng thiết bị Android của mình để kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng sử dụng Trợ lý Google chưa. Thật dễ dàng để biết liệu điện thoại của bạn có được thiết lập để làm như vậy hay không.

Nếu điện thoại của bạn có thanh điều hướng ba nút ở dưới cùng, hãy nhấn và giữ nút Trang chủ (hình tròn). Nếu nó có nút Home hình viên thuốc thay thế, hãy nhấn và giữ nút đó.

Cách biết thiết bị của bạn có Trợ lý Google hay không
Cách biết thiết bị của bạn có Trợ lý Google hay không

Trên các điện thoại Android mới hơn sử dụng thiết lập điều hướng bằng cử chỉ, bạn vuốt theo đường chéo vào trong từ một trong hai góc dưới cùng để hiển thị trợ lý. Bạn cũng có thể nhấn vào nút Trợ lý trong tiện ích tìm kiếm của Google hoặc bóp các cạnh của điện thoại để kích hoạt.

Cuối cùng, bạn cũng có thể nói “OK Google” để kích hoạt Trợ lý Google bằng giọng nói trên nhiều điện thoại Android.

Nó được tích hợp ngay trong iPhone của bạn, vì vậy bạn sẽ thấy lời nhắc bật nó bất cứ khi nào bạn cố gắng sử dụng bất kỳ lệnh thoại nào trong số này. Nếu nó chưa được tích hợp sẵn, bạn sẽ thấy lời nhắc bật nó lên.

Kiểm tra trên điện thoại
Kiểm tra trên điện thoại

Trên các thiết bị Google Home và các mẫu TV sử dụng hệ điều hành Android TV mới của Google, Trợ lý Google được tích hợp sẵn.

3. Các thiết bị có thể sử dụng Google Assistant

Trợ lý Google ban đầu được phát hành trên điện thoại thông minh Google Pixel và Google Home, nhưng hiện đã có sẵn cho hầu hết các thiết bị Android hiện đại, bao gồm thiết bị Wear OS, Android TV và Nvidia Shield cũng như bất kỳ thiết bị nào khác. Mọi ô tô và các thiết bị khác có hỗ trợ Android Auto, cũng như máy ảnh Nest và Đồng hồ thông minh Lenovo.

Có thể bạn đang sử dụng Trợ lý Google trong loa thông minh Google Nest (trước đây là Google Home) hoặc có thể trong TV thông minh LG của bạn. Nếu bạn có một thiết bị thông minh khác do Google cung cấp, bạn cũng có thể sử dụng Trợ lý Google, chẳng hạn như trong hệ thống an ninh gia đình và ô tô của bạn.

Các thiết bị nhà thông minh phổ biến nhất bao gồm các thiết bị của các công ty như Philips, Nest và Ikea. Các thiết bị này có thể được điều khiển bởi Trợ lý Google từ bất kỳ nơi nào bạn tương tác với thiết bị đó.

Trợ lý Google có sẵn trên nhiều thiết bị Android, bao gồm cả điện thoại mới, như Samsung Galaxy S8 và S9. Nó cũng có sẵn trên các thiết bị không phải là chính thức của Google, như Amazon Echo và Google Home. Nếu bạn có điện thoại Android, bạn đã có Trợ lý Google.

Nếu bạn sử dụng bất kỳ hình thức công nghệ hỗ trợ nào, điều quan trọng là bạn phải định cấu hình thiết bị của mình để hoạt động với nó. Trợ lý Google có thể được định cấu hình để cung cấp cho bạn phản hồi bằng giọng nói trên cả iPhone và Android.

4. Cách sở hữu Google Assistant

Cách dễ nhất để có Trợ lý Google là tải xuống từ cửa hàng Google Play.

  • Người dùng Android: Tải xuống ứng dụng Google Assistant tại đây. Để hoạt động với Trợ lý Google, bạn cần cập nhật ứng dụng Google chuẩn trên thiết bị của mình. Bạn phải có điện thoại chạy Android 5 Lollipop hoặc Android 6 Marshmallow trở lên trên máy tính bảng. Thiết bị của bạn phải có bộ nhớ ít nhất 1,4 GB và màn hình 720p.
  • Người dùng iPhone: Tải xuống ứng dụng Google Assistant tại đây. Yêu cầu thiết bị chạy iOS 9.1 trở lên. Điều kiện này sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết người dùng.

5. Google Assistant mang lại những tiện ích gì?

Cho dù bạn có thiết bị Android hay iOS, sự kết hợp mạnh mẽ giữa điều khiển bằng giọng nói, nhắn tin và thông tin này sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn bằng cách kết hợp các cuộc trò chuyện của bạn lại với nhau. Bạn thậm chí có thể điều khiển thiết bị của mình bằng lệnh thoại và gửi tin nhắn bằng giọng nói của mình.

Tìm đường bằng Trợ lý ảo Google Assistant
Tìm đường bằng Trợ lý ảo Google Assistant

Với Trợ lý Google, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chính mình khi lạc vào một thành phố xa lạ hoặc đơn giản là tìm kiếm các địa điểm ăn uống gần bạn. Các lệnh đơn giản như “OK Google, tôi đang ở đâu?” hoặc “Ok Google, nhà hàng (địa điểm vui chơi) nào gần vị trí của tôi nhất?” sẽ giúp bạn điều hướng ngày của bạn.

Hẹn giờ, gửi tin nhắn bằng Trợ lý ảo Google Assistant
Hẹn giờ, gửi tin nhắn bằng Trợ lý ảo Google Assistant

Trợ lý Google của bạn thậm chí có thể trở thành một thông dịch viên hỗ trợ cho những chuyến du lịch nước ngoài của bạn.

Hẹn giờ với trợ lý ảo Google Assistant
Hẹn giờ với trợ lý ảo Google Assistant

Nếu bạn muốn nghe tin tức mới nhất, đừng lo lắng, Trợ lý Google sẽ làm điều đó cho bạn. Chỉ cần nói “OK Google, hãy đọc tin tức cho tôi”. Nó sẽ phát bất kỳ bài hát nào bạn thích và đọc cho bạn những tin nhắn quan trọng hoặc đặt lời nhắc. Vì vậy, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để vui chơi và bớt lo lắng về việc bỏ lỡ các sự kiện quan trọng.

6. Cách sử dụng cơ bản của Google Assistant

Lệnh của trợ lý ảo này rất dễ dàng cho người mới bắt đầu. Trợ lý này sẽ hoạt động nếu bạn hoàn thành các bước sau:

  • Bước 1:Đảm bảo rằng ứng dụng Google của bạn được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình, hãy nhấp vào “Thêm” trong giao diện chính.
  • Bước 2:Trong menu Cài đặt của Google, nhấp vào Cài đặt, sau đó chọn Trợ lý Google. Trong menu Trợ lý Google, chọn Trợ lý -> Ngôn ngữ, sau đó chọn Tiếng Việt.
  • Bước 3:Khi đã cài đặt thành công Trợ lý Google trên thiết bị Android, bạn nhấn và giữ nút Màn hình chính để mở hoặc nói “OK, Google”, sau đó nói chuyện với trợ lý ảo Google để mở trang web, gửi tin nhắn, gọi điện hoặc chơi nhạc

7. Cách thiết lập Google Assistant một cách hiệu quả

Trợ lý Google không yêu cầu bất kỳ thiết lập thực sự nào để bắt đầu hoạt động. Nhưng bạn có thể điều chỉnh một số tùy chọn để làm cho nó hoạt động theo cách bạn muốn.

Mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu (ba thanh ngang). Từ đây, hãy chọn Cài đặt, sau đó nhấn lại vào Cài đặt trong tiêu đề Trợ lý Google. Từ đó, bạn có thể sửa đổi một số cài đặt, bao gồm các cài đặt sau:

  • Personal Info:Có ba cài đặt chính bạn có thể sử dụng để tìm trợ lý của mình: Địa chỉ nhà riêng, Địa chỉ cơ quan và Biệt hiệu. Bạn cũng có thể cài trợ lý gọi bạn bằng biệt hiệu và nói bằng ngôn ngữ ưa thích của bạn.
  • Voice Match: Cho Trợ lý biết giọng nói của bạn để Trợ lý phản hồi đáng tin cậy hơn.
  • Music: Chọn trình phát nhạc yêu thích của bạn.
  • Routines: Cho phép bạn thiết lập các nhóm lệnh để chạy cùng một lúc.
  • Shortcuts: Tạo các lệnh tùy chỉnh cho các tác vụ khác nhau.

8. Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?

Google Assistant hiện chưa hỗ trợ tiếng Việt. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Google Tìm kiếm và lấy tất cả thông tin.

Khi Trợ lý trở nên có năng lực hơn, bạn có thể sử dụng Trợ lý theo cách tự nhiên và thuận tiện hơn. Nếu người dùng chọn sử dụng tương tác chỉ bằng giọng nói, họ sẽ cần thêm tiếng Việt (VNS) làm ngôn ngữ nhập bổ sung. Điều này là do Assistant chưa hỗ trợ nhập liệu tiếng Việt bằng giọng nói.

Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?
Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?

9. Cách bật trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt

Khởi chạy, tương tác với Trợ lý Google bằng cách sử dụng giọng nói hoặc phương thức nhập văn bản của bạn để trả lời các câu hỏi về thời tiết, thể thao, tin tức, bản đồ, nhạc, phim, mua sắm, điều hướng, chuyến bay, chuyến bay và hơn thế nữa!

Cách 1: Vào Google, sau đó chọn Cập nhật.

Cách 1
Cách 1

Cách 2: Nhấn và giữ nút Home, trợ lý ảo Google Assistant sẽ xuất hiện ngay lập tức và sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu của bạn.

Cách 2
Cách 2

Cách 3: Đây là cách thông dụng và tiện lợi nhất, nhanh nhất, bạn gọi Hey Google hoặc OK Google, trợ lý ảo sẽ hiện ra ngay lập tức.

Để sử dụng tính năng mới này, bạn cần thiết lập Trợ lý Google để nhận dạng giọng nói của bạn. Sau đó, nhấp vào Bắt đầu (BẮT ĐẦU) để khởi chạy Trợ lý Google. Tại thời điểm đó, bạn sẽ nói OK Google và Hey Google theo hướng dẫn để Trợ lý Google nhận dạng giọng nói của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể sử dụng Trợ lý Google bằng cách “gọi”.

Cách 3
Cách 3

Mới đây, Google đã chính thức cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt vào danh sách các ngôn ngữ được Google Assistant hỗ trợ. Để kích hoạt, hãy chuyển đến ứng dụng Google > Thêm > Cài đặt > Trợ lý Google. Trong menu Trợ lý Google, chọn Trợ lý> chọn Ngôn ngữ và chọn Tiếng Việt.

Sau khi hoàn tất quá trình học, bạn sẽ có thể nói chuyện với Trợ lý Google bằng tiếng Việt, yêu cầu Trợ lý thực hiện các hành động như mở trang web, phát một bài hát, nhận báo cáo thời tiết hoặc đọc các câu tục ngữ hoặc bài thơ. Điều đó thật thú vị và đồng thời giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Bạn càng sử dụng Trợ lý Google, Trợ lý càng thông minh hơn. Điều đó có nghĩa là trợ lý ảo của Google có thể học hỏi từ thói quen và sở thích của bạn để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, bạn có thể hỏi, sử dụng hoặc thậm chí “nói chuyện” để làm cho Trợ lý Google trở nên hữu ích hoặc trở thành “nhà tư vấn” của riêng bạn.

10. So sánh Trợ lý Google và các trợ lý ảo khác

Tất cả thông tin trong bảng được cập nhật vào ngày 9 tháng 6 năm 2021.

Tiêu chíGoogle AssistantApple SiriAmazon AlexaBixby
Hỗ trợ tiếng ViệtCó hỗ trợKhông có hỗ trợKhông có hỗ trợKhông có hỗ trợ
Thiết bị di động hỗ trợAndroid, iOSiOS/Android, iOSChỉ điện thoại Samsung
Điều khiển nhà thông minhCó hỗ trợ (Google Home)Có hỗ trợ (Apple HomeKit)Có hỗ trợ (Alexa Smart Home)Có hỗ trợ (Samsung SmartThings)
Khởi chạy ứng dụngCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Liên kết với LịchCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Dự báo thời tiếtCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Đặt báo thứcCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Gửi tin nhắn, email và thực hiện cuộc gọiCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Nhận biết âm nhạcCó hỗ trợ (Google Search)Có hỗ trợ (Shazam)Có hỗ trợ (Song Finder)Có hỗ trợ (chưa rõ)
Tìm kiếm thông tinCó hỗ trợ (Google Search)Có hỗ trợ (Google Search)Có hỗ trợ (Google Search)Có hỗ trợ (Google Search)
Yêu cầu dịch thuậtCó, hỗ trợ cả tiếng ViệtCó, nhưng chưa hỗ trợ tiếng ViệtCó, nhưng chưa hỗ trợ tiếng ViệtCó, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt
Tìm địa điểmCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ

11. Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại

Nếu không lo lắng về việc Google nghe trộm giọng nói của mình, bạn có thể tắt hoàn toàn Trợ lý Google bằng cách truy cập ứng dụng Google và tắt micrô.

Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại
Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại

Để thực hiện việc này, hãy quay lại cùng một menu phía trên Settings > Google > Account services > SearchAssistant & Voice > Google Assistant.

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hơn về một mục, chỉ cần chạm vào mục đó để hiển thị menu bật lên. Nhấn vào biểu tượng bên cạnh biểu tượng bạn muốn xem thêm chi tiết và menu sẽ mở ra. Từ đó, bạn có thể xem giá, đọc các bài đánh giá và tìm thêm thông tin.

"Settings 

Sau khi thực hiện xong việc này, nếu bạn từng thử khởi chạy Trợ lý Google trong tương lai, bạn sẽ thấy lời nhắc bật lại tính năng này. Bạn cũng có thể làm theo các bước ở trên để bật lại trợ lý nếu muốn.

Trên đây là Google Assistant là gì? Cách sử dụng hiệu quả 2021. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments