Google Assistant là gì? Cách sử dụng hiệu quả 2021

//

Google assistant là trợ lý ảo của Google, chủ yếu tương tác qua giọng nói của bạn và thực hiện các lệnh bạn đưa ra nhanh chóng. Đây là một trong những công cụ rất hữu ích và được nhiều người yêu thích. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Google Assistant là gì? Cách sử dụng hiệu quả 2021. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

1. Google Assistant là gì?

Google Assistant là trợ lý ảo của Google. Đây là sự phát triển của một tính năng Android có tên là Google Now, cung cấp cho bạn thông tin mà bạn không cần phải hỏi. Google Assistant là đối thủ cạnh tranh với Siri của Apple, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft.

Google Assistant là gì?
Google Assistant là gì?

Google Assistant ra mắt vào tháng 5 năm 2016, là một phần của ứng dụng nhắn tin thông minh Allo của Google. Ngay sau đó, Trợ lý Google đã xuất hiện trên điện thoại Pixel của Google. Tính năng này chỉ có trên dòng Pixel một thời gian, nhưng giờ đây, Google Assistant có thể được tải xuống miễn phí trên mọi thiết bị chạy Android 5 Lollipop trở lên.

Ngoài hỗ trợ Android Wear, còn có ứng dụng Trợ lý dành cho iOS. Và dòng loa thông minh Google Home cũng có Google Assistant.

2. Cách biết thiết bị của bạn có Trợ lý Google hay không

Bạn muốn biết thiết bị mình đang sử dụng có sử dụng được Trợ lý Google hay không sau khi tìm hiểu qua Google Assistant là gì?

Trên thiết bị Android, bạn có thể gọi Google Assistant thông qua một số phương pháp, tùy thuộc vào điện thoại của bạn. Đây là cách dễ nhất để kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng sử dụng Google Assistant chưa.

Nếu điện thoại của bạn có thanh điều hướng ba nút ở dưới cùng, hãy nhấn và giữ nút Màn hình chính (hình tròn) để gọi Trợ lý Google lên. Với thiết lập điều hướng hai nút, hãy nhấn và giữ nút Trang chủ hình viên thuốc thay thế.

Cách biết thiết bị của bạn có Trợ lý Google hay không
Cách biết thiết bị của bạn có Trợ lý Google hay không

Trên các điện thoại Android mới hơn sử dụng thiết lập điều hướng bằng cử chỉ, thay vào đó, hãy vuốt vào trong theo đường chéo từ một trong hai góc dưới cùng. Pixel 2 trở lên hỗ trợ bóp các cạnh của thiết bị để hiển thị trợ lý hoặc bạn có thể nhấn vào nút Trợ lý trên tiện ích tìm kiếm của Google.

Cuối cùng, trên nhiều điện thoại Android, bạn cũng có thể nói “OK Google” để kích hoạt Google Assistant bằng giọng nói.

Nếu bạn thấy trợ lý xuất hiện sau khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này, thì trợ lý đã được tích hợp sẵn trong điện thoại của bạn và sẵn sàng hoạt động. Nếu bạn đã tích hợp sẵn tính năng này nhưng chưa bật tính năng này, bạn sẽ thấy lời nhắc bật tính năng này thay thế.

Kiểm tra trên điện thoại
Kiểm tra trên điện thoại

Trên các thiết bị Google Home và các mẫu TV sử dụng hệ điều hành Android TV mới nhất của Google, Google Assistant được tích hợp sẵn.

3. Các thiết bị có thể sử dụng Google Assistant

Trợ lý Google ban đầu được ra mắt trên điện thoại thông minh Google Pixel và Google Home, nhưng hiện đã khả dụng cho hầu hết các thiết bị Android hiện đại, bao gồm thiết bị Wear OS, Android TV và Nvidia Shield, cũng như bất kỳ ô tô nào hỗ trợ Android Auto và các thiết bị khác, như cũng như máy ảnh Nest và Đồng hồ thông minh Lenovo.

Google Assistant có nguồn gốc từ loa thông minh Google Nest (trước đây là Google Home), nhưng nó cũng có sẵn rộng rãi trên các loa thông minh khác từ các nhà sản xuất bên thứ ba bao gồm Sony, Sonos, LG và Panasonic.

Ví dụ: các thiết bị gia đình thông minh như Philips Hue, các sản phẩm Nest và dòng sản phẩm Home Smart của Ikea, có thể được điều khiển bởi Google Assistant và không chỉ thông qua Google Nest mà ở bất kỳ đâu bạn tương tác với nó. phụ tá.

Trợ lý Google có sẵn trên hầu hết các điện thoại Android, với tất cả các bản phát hành gần đây đều cung cấp hệ thống AI. Ngay cả các thiết bị hỗ trợ AI khác, như Bixby của Samsung, cũng cung cấp Google Assistant. Về cơ bản, nếu điện thoại của bạn có Android, thì điện thoại của bạn có Google Assistant.

Có thể có trợ lý trả lời bạn ngay cả khi điện thoại Android của bạn cũng bị khóa, nếu bạn chọn thông qua cài đặt của mình và bạn cũng có thể chọn tham gia để xem câu trả lời cho từng truy vấn. Google Assistant cũng có sẵn trên iPhone, mặc dù có một số hạn chế.

4. Cách sở hữu Google Assistant

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên và thấy rằng mình chưa cài đặt Trợ lý Google, thì đây là cách bạn có thể cài đặt Trợ lý Google trên thiết bị của mình.

  • Người dùng Android: Tải xuống ứng dụng Google Assistant tại đây. Để Google Assistant hoạt động, bạn cũng phải cập nhật ứng dụng Google chuẩn trên thiết bị của mình. Bạn phải có điện thoại chạy Android 5 Lollipop hoặc Android 6 Marshmallow trở lên trên máy tính bảng. Ngoài ra, thiết bị bạn sở hữu phải có bộ nhớ ít nhất 1,4 GB và màn hình 720p.
  • Người dùng iPhone: Tải xuống ứng dụng Google Assistant tại đây. Yêu cầu thiết bị chạy iOS 9.1 trở lên. Điều kiện này sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết người dùng.

5. Google Assistant mang lại những tiện ích gì?

Nếu Google Hiện hành cho phép bạn thực hiện lệnh thoại, tìm kiếm, điều khiển thiết bị, gửi tin nhắn và kiểm tra cuộc hẹn bằng giọng nói trên thiết bị Android của bạn thì giờ đây, Trợ lý kết hợp tất cả. kết hợp với công nghệ AI để giúp tương tác trò chuyện của bạn trở nên tốt hơn.

Tìm đường bằng Trợ lý ảo Google Assistant
Tìm đường bằng Trợ lý ảo Google Assistant

Với Google Assistant, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của mình khi lạc vào một thành phố xa lạ hoặc đơn giản là tìm kiếm địa điểm ăn uống gần bạn khi đi du lịch chỉ bằng một câu nói. Những câu lệnh đơn giản như: “OK Google, tôi đang ở đâu?”, “Ok Google, nhà hàng (địa điểm vui chơi) nào gần vị trí của tôi nhất?”.

Hẹn giờ, gửi tin nhắn bằng Trợ lý ảo Google Assistant
Hẹn giờ, gửi tin nhắn bằng Trợ lý ảo Google Assistant

Google Assistant thậm chí có thể trở thành người phiên dịch hỗ trợ cho chuyến du lịch nước ngoài của bạn.

Hẹn giờ với trợ lý ảo Google Assistant
Hẹn giờ với trợ lý ảo Google Assistant

Bạn muốn nghe tin tức mới nhất nhưng không thể bỏ lỡ những gì bạn đang làm? Đừng lo Google Assistant sẽ thay bạn làm điều đó chỉ với câu lệnh: “OK Google, read me the news … ”, cùng vô số tiện ích khác như: phát nhạc theo yêu cầu, đặt lời nhắc quan trọng, tra cứu e-mail,…

6. Cách sử dụng cơ bản của Google Assistant

Việc “chỉ huy” cô trợ lý ảo này không quá khó đối với những người mới bắt đầu. Trợ lý này sẽ hoạt động nếu bạn hoàn thành các bước sau:

  • Bước 1: Đảm bảo rằng ứng dụng Google của bạn đang ở phiên bản mới nhất. Sau đó bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình và chọn “Thêm” ở giao diện chính.
  • Bước 2: Trong menu Cài đặt của Google, nhấp vào Cài đặt rồi chọn Google Assistant. Trong menu Trợ lý Google, chọn Trợ lý -> Ngôn ngữ, sau đó chọn Tiếng Việt.
  • Bước 3: Sau khi cài đặt thành công tiếng Việt cho trợ lý ảo, bạn nhấn và giữ nút Home để mở hoặc nói OK, Google / Hey, Google để gọi trợ lý ảo Google “lên đời”. Tiếp theo, trợ lý ảo Google sẽ thay bạn mở trình duyệt, gọi điện, nhắn tin hay chơi nhạc… chỉ bằng những câu lệnh đơn giản mà bạn đưa ra.

7. Cách thiết lập Google Assistant một cách hiệu quả

Google Assistant không yêu cầu bất kỳ thiết lập thực sự nào để bắt đầu hoạt động. Nhưng bạn có thể điều chỉnh một số tùy chọn để làm cho nó hoạt động theo cách bạn muốn.

Mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu (ba thanh ngang). Chọn Cài đặt, sau đó nhấn lại vào Cài đặt trong tiêu đề Google Assistant. Từ đây, bạn có thể sửa đổi một số cài đặt. Dưới đây là một số điều quan trọng:

  • Personal Info: Thêm địa chỉ nhà riêng và cơ quan để nhận thông báo giao thông. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt Biệt hiệu để thay đổi tên mà Trợ lý gọi bạn hoặc thay đổi cách phát âm tên của bạn.
  • Voice Match: Cho Trợ lý biết giọng nói của bạn để Trợ lý phản hồi đáng tin cậy hơn.
  • Music: Chọn trình phát nhạc yêu thích của bạn.
  • Routines: Cho phép bạn thiết lập các nhóm lệnh để chạy cùng một lúc.
  • Shortcuts: Tạo các lệnh tùy chỉnh cho các tác vụ khác nhau.

8. Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?

Nhiều người thắc mắc Google Assistant có tiếng Việt không? Hiện Google Assistant chưa hỗ trợ tiếng Việt trên giao diện tương tác. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm mọi thông tin bằng tiếng Việt.

Nhưng lưu ý, Google Assistant không thể nhận diện chính xác nội dung cần tìm kiếm qua giọng nói nếu người dùng chưa thêm ngôn ngữ nhập liệu tiếng Việt trong phần cài đặt. Do đó, để tương tác nhanh và chính xác hơn, người dùng nên sử dụng ký tự văn bản khi tương tác với Assistant nếu muốn tìm kiếm bằng tiếng Việt.

Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?
Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?

9. Cách bật trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt

Có nhiều cách để khởi chạy, tương tác trực tiếp với Google Assistant như ra lệnh bằng giọng nói hoặc nhập văn bản cần thiết. Sau khi kích hoạt thành công trợ lý ảo Google Assistant, bạn có thể khởi động nó theo 2 cách:

Cách 1: Vào Google, sau đó chọn Cập nhật.

Cách 1
Cách 1

Cách 2: Nhấn và giữ nút Home, trợ lý ảo Google Assistant sẽ xuất hiện ngay lập tức và sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu của bạn.

Cách 2
Cách 2

Cách 3: Đây là cách thông dụng và tiện lợi nhất, nhanh nhất, bạn gọi Hey Google hoặc OK Google, trợ lý ảo sẽ hiện ra ngay lập tức.

Để có thể sử dụng theo cách này, bạn cần thiết lập Trợ lý Google để nhận dạng giọng nói của mình. Tiến hành chọn Cập nhật (Updates)> Bắt đầu (GET STARTED)> Tiếp tục (CONTINUE)> Đồng ý (I AGREE). Tại đây, hãy nói OK Google và Hey Google theo hướng dẫn để Trợ lý Google nhận dạng giọng nói của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể sử dụng trợ lý ảo Google Assistant bằng cách “gọi”.

Cách 3
Cách 3

Mới đây, Google đã chính thức cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt vào danh sách các ngôn ngữ được Google Assistant hỗ trợ. Để kích hoạt, hãy chuyển đến ứng dụng Google > Thêm > Cài đặt > Trợ lý Google. Trong menu Trợ lý Google, chọn Trợ lý> chọn Ngôn ngữ và chọn Tiếng Việt.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể ra lệnh bằng tiếng Việt cho trợ lý ảo Google Assistant thông thường như yêu cầu mở trình duyệt, gọi điện, nhắn tin hay chơi nhạc … hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Không chỉ dừng lại ở việc thêm tiếng Việt cho Google Assistant, trợ lý ảo này còn biết… ca dao, tục ngữ, thậm chí là thơ và đối đáp một cách rất “đáng yêu”.

Một đại diện của Google từng nói: “Bạn càng sử dụng Google Assistant, nó càng thông minh hơn”. Điều đó có nghĩa là Trợ lý Google có thể học hỏi từ thói quen và sở thích của bạn để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, bạn có thể hỏi, sử dụng hoặc thậm chí là “tâm sự” để trợ lý ảo của Google trở nên hữu ích, hoặc trở thành “nhà tư vấn” cho chính bạn!

10. So sánh Trợ lý Google và các trợ lý ảo khác

Tất cả thông tin trong bảng được cập nhật vào ngày 9 tháng 6 năm 2021.

Tiêu chí Google Assistant Apple Siri Amazon Alexa Bixby
Hỗ trợ tiếng Việt Có hỗ trợ Không có hỗ trợ Không có hỗ trợ Không có hỗ trợ
Thiết bị di động hỗ trợ Android, iOS iOS/ Android, iOS Chỉ điện thoại Samsung
Điều khiển nhà thông minh Có hỗ trợ (Google Home) Có hỗ trợ (Apple HomeKit) Có hỗ trợ (Alexa Smart Home) Có hỗ trợ (Samsung SmartThings)
Khởi chạy ứng dụng Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Liên kết với Lịch Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Dự báo thời tiết Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Đặt báo thức Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Gửi tin nhắn, email và thực hiện cuộc gọi Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Nhận biết âm nhạc Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Shazam) Có hỗ trợ (Song Finder) Có hỗ trợ (chưa rõ)
Tìm kiếm thông tin Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search)
Yêu cầu dịch thuật Có, hỗ trợ cả tiếng Việt Có, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt Có, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt Có, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt
Tìm địa điểm Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ

11. Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại

Bạn có thể tắt Google Assistant nếu bạn không bao giờ sử dụng nó hoặc lo lắng về việc Google nghe trộm thông tin giọng nói của bạn. Điều này được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc.

Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại
Cách tắt trợ lý ảo Google Assistant trên điện thoại

Để thực hiện việc này, hãy quay lại cùng một menu phía trên Settings > Google > Account services > SearchAssistant & Voice > Google Assistant.

Chuyển sang tab Assistant ở trên cùng, sau đó chọn Điện thoại (hoặc tên thiết bị của bạn) ở dưới cùng để truy cập các tùy chọn dành riêng cho thiết bị của bạn. Tại đó, hãy tắt thanh trượt Google Assistant để tắt tính năng này.

Settings > Google > Account services > Search, Assistant & Voice > Google Assistant.
Settings > Google > Account services > Search, Assistant & Voice > Google Assistant.

Sau khi thực hiện xong việc này, nếu bạn cố gắng khởi chạy Google Assistant trong tương lai, bạn sẽ thấy lời nhắc bật lại tính năng này. Bạn cũng có thể làm theo các bước ở trên để bật lại trợ lý nếu muốn.

Trên đây là Google Assistant là gì? Cách sử dụng hiệu quả 2021. Hy vọng compamarketing đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới cho compamarketing nhé! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ về thủ thuật của compamarketing.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments