Tên miền là gì ? Cách chọn tên miền đẹp để làm thương hiệu trên internet

//

Tên miền là tên trang web của bạn. Tên miền là địa chỉ nơi người dùng Internet có thể truy cập trang web của bạn. Tên miền được sử dụng để tìm và xác định các máy tính trên Internet.

Tổng quan về tên miền

Điểm qua một số thông tin cơ bản về tên miền ngay dưới đây

Tên miền là gì?

Internet là mạng máy tính toàn cầu kết nối hàng nghìn mạng máy tính trên khắp 5 châu. Không giống với cách tổ chức liên tỉnh, nội hạt, quốc tế của mạng viễn thông.

Mạng Internet tổ chức chỉ có duy nhất một cấp, dù máy tính to hay nhỏ khi kết nối với Internet đều bình đẳng như nhau.

Vì thế, cấu trúc địa chỉ và cách đánh địa chỉ trên Internet đặc biệt và khác hoàn toàn so với địa chỉ mạng viễn thông. Hiện tại, địa chỉ Internet đang được sử dụng là IPV4. Địa chỉ này có 32 bit được chia làm 4 Octet và được đếm đều từ bên trái qua bên phải .

Mỗi một Octet sẽ được tách biệt nhau bằng dấu chấm, được biểu hiện ở dạng thập phân 12 đầy đủ 12 chữ số. Ví dụ, địa chỉ internet sẽ là: 146.123.111.442.

Theo các chuyên gia, địa chỉ IP trong thời gian tới sẽ được sử dụng là IPV6 với 128bit, dài tới 4 lần so với IPV4. Phiên bản này có khả năng cung cấp tới 2.218 địa chỉ, trong khi đó phiên bản IPV4 cung cấp 232 địa chỉ.

Như vậy, tên miền được hiểu một cách đơn giản là sự nhận dạng vị trí của mỗi máy tính trên hệ thống mạng Internet. Là tên của những mạng lưới và tên của các máy chủ ở trên mạng Internet.

Bạn có thể liên tưởng cách thức hoạt động của tên miền giống như địa chỉ văn phòng bạn làm việc hàng ngày. Khách hàng hay đối tác sẽ không phải nhớ tới tọa độ văn phòng công ty bạn ở trên bản đồ như thế nào. Họ chỉ cần nhớ tới địa chỉ công ty bạn nằm ở đâu là đủ.

Bạn sẽ không thể đăng ký domain name khi nó đã thuộc về quyền sở hữu của người khác. Bởi tính chất tên miền chỉ có 1 và duy nhất ở trên mạng Internet.

Vì thế, nếu bạn muốn đăng ký 1 domain name tương ứng với tên của công ty trên Internet. Bạn cần kiểm tra và tiến hành đăng ký ngay lập tức trước khi có người đăng ký mất tên miền mà bạn đang mong muốn.

Cấu tạo của tên miền như thế nào?

Một tên miền hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên và chúng được ngăn cách nhau bằng dấu chấm.

Đối với tên miền ở mức cao nhất:

Tên miền này bao gồm các mã Quốc gia đến từ các nước tham gia vào hệ thống Internet. Các mã này được quy định bằng 2 chữ cái theo tiêu chuẩn ISO. Ví dụ: Anh quốc sẽ là UK, Việt Nam sẽ là Vn,…Cùng với các lĩnh vực dùng chung như:

– Đuôi com: Nghĩa là thương mại.

– Đuôi net: Nghĩa là mạng lưới.

– Đuôi org: Nghĩa là các tổ chức.

– Đuôi Info: Nghĩa là thông tin.

– Đuôi Edu: Nghĩa là giáo dục.

– Đuôi Mobi: Nghĩa là điện thoại di động.

– Đuôi Mil: Nghĩa là quân sự.

– Đuôi Gov: Nghĩa là nhà nước.

Đối với tên miền ở mức thứ hai:

Tên miền ở mức thứ hai sẽ do tổ chức quản lý mạng của các Quốc gia định nghĩa. Có thể nước này định nghĩ nhiều hơn, nước kinh định nghĩ ít đi. Tuy nhiên, đa số các Quốc gia vẫn định nghĩa các lĩnh vực về kinh tế xã hội tương đương như 7 lĩnh vực sử dụng chung ở trên.

Ví dụ, ở Việt Nam tổ chức VNNIC sẽ tiến hành định nghĩa những tên miền cấp 2 như: Org.vn, com.vn, net.vn,…

Các loại tên miền trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một số loại tên miền cơ bản có trên thị trường hiện nay mà bạn nên tham khảo:

Tên miền cấp cao nhất

Tên miền cấp cao nhất chính là tên mà người dùng đăng ký trực tiếp tại nhà cung cấp domain name.

Tên miền này sẽ nằm ngay sau tên tùy chọn TLD có dạng như: .gov, .com, .net.vn, .biz, .tv, ….Hay những TLD kết hợp cùng với ký hiệu viết tắt của mỗi Quốc gia như: Net.vn, com.vn, gov.vn, org.vn,…

Thường các tên miền cao cấp nhất sẽ thể hiện được độ uy tín và sự chuyên nghiệp của các đơn vị kinh doanh trên mạng Internet.

Ví dụ: compamarketing.com

Tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp là toàn bộ các domain name còn lại và miền đó phải phụ thuộc vào tên miền cao cấp thứ nhất. Nếu muốn đăng ký tên miền thứ cấp, người dùng phải liên hệ với quản lý tên miền cấp cao nhất.

VD: training.compamarketing.com

Những điều cần lưu ý trước khi mua tên miền tốt

Vấn đề quan trọng nhất khi bạn bắt tay vào xây dựng website cho mình hoặc công ty đó chính là phải có cái tên thích hợp.

Quá trình người dùng chọn mua tên miền phù hợp cực kỳ quan trọng cho trang website mình.

Một tên miền chất lượng không chỉ tốt cho việc hấp dẫn và thu hút khách hàng mà còn tốt cho quá trình kinh doanh SEO của người dùng.

Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ một số điều cần lưu ý trước khi mua tên miền tốt cho các bạn tham khảo. Cụ thể:

Kiểm tra tên miền thích hợp

Người dùng trước khi quyết định mua tên miền, cần phải dành thời gian để tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu một số thông tin cơ bản về tên miền.

Đầu tiên, bạn cần phải tìm kiếm các trang website đối thủ của mình. Hãy xem họ đang sử dụng tên miền gì, cách thức hoạt động ra sao?

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu thêm các từ khóa cũng như sự phổ biến để giúp bản thân đưa ra các quyết định dễ dàng hơn.

Bạn nên chọn mua tên miền dễ nhớ

Khi bạn đã có cho mình kế hoạch cụ thể về tối ưu hóa các trang website cho công tìm kiếm.

Việc sở hữu cho mình một tên miền dễ nhớ và dễ gõ ra là điều cực kỳ quan trọng.

Lưu ý, bạn cần tránh các tên miền có cách viết lẻ là các từ ngữ, các ký tự đặc biệt hoặc dấu gạch nối.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các từ ngữ có nhiều hơn một cách viết để tránh cho khách hàng tiềm năng của mình bị nhập nhầm và bối rối.

Nếu được, bạn hãy mua cả 2 tên miền để tránh tình trạng bối rối này. Việc chọn tên miền dễ nhớ sẽ giúp cho đối tượng khách hàng của bạn có thiện cảm, dễ nhớ và chia sẻ cho bạn bè của mình dễ dàng hơn.

Tránh các từ ngữ địa phương

Tốt nhất, bạn cần tránh sử dụng các từ ngữ địa phương cũng như các tên miền có ý nghĩa ở trong một thời gian nhất định.

Việc làm này sẽ giúp cho thương hiệu trên website của bạn được khách hàng nhớ tới và hiểu rõ hơn.

Bạn nên mua tên miền ngắn

Việc bạn chọn tên miền dài sẽ tăng mức độ khó ghi nhớ của khách hàng lên. Và dĩ nhiên, khả năng khách hàng tiềm năng của bạn gõ sai một từ trong dãy tên miền là rất cao.

Thực tế, hiện nay tên miền chỉ một từ đã hết từ lâu nhưng người dùng vẫn có quyền lựa chọn tên miền với 2 đến 3 từ.

Bạn cần phải chắc chắn tên miền của mình bởi nó gần như là một phần của thương hiệu của công ty bạn. Và đó là cách tốt nhất bạn muốn khách hàng nghĩ về bạn nhiều hơn.

Sử dụng .com nếu được

Đại đa số người tiêu dùng Việt đều cho rằng, các tên miền trên website đều kết thúc với đuôi .com.

Do đó, nếu bạn mua những tên miền có đuôi khác như: .net, .info,…sẽ hạn chế việc người dùng nhớ đến tên website của bạn.

Nếu được, hãy chọn mua tên miền sử dụng đuôi .com để giúp khách hàng nhớ tới đuôi của bạn nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn đừng quá máy móc khi nhất quyết phải chọn tên miền .com.

Không nên mua các tên miền đã đăng ký thương hiệu

Nếu bạn muốn mua các tên miền đã đăng ký thương hiệu với mục đích gây nhầm lẫn.

Chắc chắn bạn sẽ bị dính vào một số vấn đề pháp lý không mong muốn. Thậm chí, nếu bạn không cố ý gây ra nhầm lẫn cho khách hàng thì nó vẫn gây ra nhiều hiểm họa khó lường.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm hiểu các nhãn hiệu đã đăng ký tại website: www.uspto.gov hoặc một số trang website khác.

Đừng mua tên miền gần giống với một website hiện tại

Ngay cả việc tên miền bạn chọn không phải là thương hiệu đã được đăng ký. Thì việc bạn chọn các tên miền gần giống với một website hiện tại vẫn gây ra nhiều nhầm lẫn và khó khăn cho khách hàng.

Vì thế, bạn tuyệt đối không mua tên miền giống với tên của một website ở hiện tại.

Sử dụng dấu gạch nối

Bạn nên sử dụng dấu gạch nối để chia tách từ ngữ trong tên miền được rõ ràng, dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Đồng thời, sử dụng dấu gạch nối giúp công cụ tìm kiếm nhận ra được các từ riêng lẻ được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi gõ tên tìm kiếm có một số người dùng thường quên dấu gạch nối của tên miền đơn vị bạn. Do đó, nếu bạn muốn dùng các dấu gạch nối, bạn không nên sử dụng quá 3 dấu gạch nối trong cùng một tên miền.

Tránh sử dụng các con số

Khi mua tên miền, bạn cần tránh sử dụng các con số bởi khách hàng rất dễ bị nhầm lẫn việc đó là một từ hay là một con số.

Trường hợp bạn muốn mua một tên miền có một con số vì tên của công ty bạn cũng có một con số. Bạn nên mua 2 phiên bản tên miền khác nhau cho cả con số và chữ rồi chuyển hướng tên miền.

Lưu ý, bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng con số “0” bởi nhiều người nhầm lẫn đây là chữ cái “o”.

Nên kiểm tra tên miền trên các trang mạng xã hội

Cuối cùng, khi bạn đã chọn được cho công ty hoặc bản thân một tên miền ưng ý. Hãy lên  ngay những trang website truyền thông của xã hội như: Facebook, youtube, twitter,…

Bạn hãy kiểm tra xem tên miền mình đang dự định mua có người nào sử dụng hay chưa? Bởi nếu chưa có người nào hoặc đơn vị nào sử dụng cụm từ này, bạn sẽ phát triển các kênh truyền thông xã hội được dễ dàng hơn.

Cần chuẩn bị những thông tin gì khi đăng ký tên miền?

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền, cần phải chuẩn bị đầy đủ các thông tin dưới đây:

– Tên cá nhân bạn hoặc tên của công ty bạn.

– Địa chỉ email liên lạc. Đây là yếu tố bắt buộc bạn phải có bởi toàn bộ thông tin liên quan tới tên miền đều được các nhà cung cấp tên miền gửi qua địa chỉ email này.

– Cung cấp số điện thoại hotline để liên lạc.

– Cung cấp địa chỉ nơi bạn kinh doanh hoặc địa chỉ của công ty bạn.

Nếu bạn đăng ký mua tên miền ở Việt Nam, còn phải cung cấp thêm một số giấy tờ và thông tin sau:

– Mã số thuế công ty hoặc số chứng minh thư nhân dân.

Xem thêm: 5 nhà cung cấp tên miền lớn và uy tín nhất trên thế giới

Vậy, cách kiểm tra tên miền thuộc quyền sở hữu của tổ chức hay cá nhân nào? Cách kiểm tra tên miền này sẽ chia làm hai lĩnh vực cụ thể là: Tên miền Quốc tế và tên miền Việt Nam. Cụ thể:

– Đối với tên miền Quốc tế: Bạn có thể truy cập theo địa chỉ whois.com. Sau đó, bạn hãy nhập thông tin tên miền cần kiểm tra. Trường hợp tên miền đã có người đăng ký, bạn hãy bấm vào đường liên kết Who Is để xem chi tiết về thông tin tên miền.

– Đối với tên miền Việt Nam: Bạn hãy truy cập theo địa chỉ. whois.inet.vn

Sau đó, bạn chỉ việc nhập tên miền cần kiểm tra. Trường hợp tên miền đã được cung cấp một chủ thể nào đó, bạn sẽ được biết ngay những thông tin cơ bản về chủ sở hữu tên miền.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Domain & Hosting
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments