So sánh Hosting Linux và Hosting Window, đâu mới là sự lựa chọn tối ưu

//

Window và Linux là hai cái tên đã quá quen thuộc trong giới hosting hiện nay. Chúng đang làm mưa làm gió và nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tính năng, ưu nhược điểm của 2 loại này.

Chính vì vậy, khá nhiều người rơi vào tình cảnh phân vân không biết nên lựa chọn hosting nào. Do đó, để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, việc so sánh Hosting LinuxHosting Window là bước không thể bỏ qua.

Hosting Linux là gì?

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ website trên một server chạy bằng hệ điều hành Linux – một hệ điều hành được phát triển dựa trên nền tảng của Unix. Mỗi website sẽ được phân thành từng vùng riêng hoạt động ổn định, linh hoạt thông qua các phần mềm chia Hosting như hosting Direct Admin, hosting cPanel.

Hosting Linux hỗ trợ người dùng lập trình bằng ngôn ngữ: PHP, Pear, Python và hệ cơ sở dữ liệu MySQL. Các ứng dụng được hỗ trợ trên máy chủ Linux là PHP, MySQL, Protected Directories, FTP, HTTP File Manager, POP3/SMTP/IMAP/Webmail, FrontPage Extensions, CGI-Bin.

Ưu điểm của Hosting Linux

Không phải ngẫu nhiên mà Hosting Linux lại trở thành một trong những loại hosting được đông đảo người dùng hiện nay. Đó là bởi chúng sở hữu một số ưu điểm sau:

Vận hành ổn định

Nhắc tới ưu điểm của Hosting Linux thì không thể nào không nhắc tới khả năng vận hành ổn định. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng được nhiều khách hàng ưa chuộng, lựa chọn.

Hệ cơ sở dữ liệu của Linux được vận hành một cách nhẹ nhàng, trơn tru. Chính vì vậy, nó có thể chạy trong một thời gian dài mà không xảy ra trục trặc kỹ thuật gì.

Người dùng cũng từ đó mà không phải lo lắng nhiều về vấn đề Downtime cho website của mình.

Vượt trội về khả năng bảo mật

Linux luôn coi trọng và ưu tiên hàng đầu cho việc bảo mật. Không hề có một lỗ hổng nào trong cài đặt hệ điều hành này. Do đó, website luôn được đảm bảo hoạt động một cách ổn định.Trường hợp Uptime 99% và Downtime hầu như không có.

Giải pháp giá rẻ

Linux cung cấp cho khách hàng dịch vụ lưu trữ thuận lợi với mức giá rẻ. Có được ưu điểm này là do phân phối mã nguồn mở. Host thường vượt qua các khoản tiết kiệm vào thẳng tới khách hàng của họ. Điều này đã làm cho các giải pháp Linux hosting có được mức chi phí thấp.

Chính điểm cộng này đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ. Người dùng chỉ cần phải trả tiền cho phần mềm bản quyền cPanel nếu muốn.

Khả năng tương thích cao

Do Linux được xây dựng trên mã nguồn mở nên các chương trình của Hosting Linux có khả năng ứng dụng cao, lại vô cùng linh hoạt. Các trang trên Linux có thể chuyển đổi dễ dàng sang trang web trên Windows thông qua một vài bước đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, khi yêu cầu của người dùng tăng lên, trang web sẽ không gặp khó khăn, trở ngại trong việc thay đổi.

Nhược điểm của Hosting Linux

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên thì Hosting Linux không phải không có nhược điểm.

Một trong những nhược điểm lớn của ứng dụng chạy trên hệ điều hành Linux đó chính là không đủ sức chứa các ứng dụng của window cũng như khả năng chuyển đổi mã hóa.

Do đó, với các website đã được mã hóa đặc biệt cho các ứng dụng dựa trên window thì điều này quả thực không tốt một chút nào, khó nghe hơn thì chúng như một thảm họa.

Hosting Window là gì?

Trong làng hosting thì không thể nào không nghe không biết về Hosting Window. Cũng là một dịch vụ lưu trữ nhưng khác với Hosting Linux, chúng lưu trữ nhiều trang web trên một máy chủ được chạy bằng hệ điều hành Window Server có kết nối internet.

Mỗi trang web sẽ được phân vùng riêng tương ứng với đặc điểm sở hữu. Các phần mềm thường được sử dụng để chia hosting: Plesk, Hosting Controller.

Máy chủ Windows cho phép hỗ trợ khá nhiều ứng dụng trên hệ thống của mình. Như: ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x, PHP & MySQL for Windows Server, FTP, HTTP File Manager, CGL Scripting In Perl & C, Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions, MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008,…

Ngoài ra, Hosting Window còn hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điển hình như ASP.NET, ASP, hệ cơ sở dữ liệu SQL, Access,… Điều này đã tạo nên sự đa dạng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất.

Ưu điểm của Hosting Window

Đến từ hệ điều hành Windows, Hosting Window có được nhiều ưu điểm riêng, nổi trội. Chình những ưu điểm này đã đưa hosting này đến gần và tiếp cận rộng rãi trên thị trường, chinh phục được không ít khách hàng khó tính.

 • Hosting Window hỗ trợ ngôn ngữ lập trình theo công nghệ .NET như ASP.NET, VB.NET.
 • Cung cấp nhiều lợi ích hỗ trợ như ASP.NET, Visual Basic C++.
 • Tính ổn định cao, rất ít khi xảy ra lỗi do ứng dụng công nghệ điện toán đám mây.
 • So với Hosting Linux, Hosting Window hỗ trợ tốt hơn cho hệ MSSQL. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu Access. Hệ quản trị không thể hoạt động được khi vận hành trên máy chủ Linux.
 • Cung cấp những ứng dụng độc quyền với mức độ bảo mật cực cao như Microsoft. Do đó, Hosting Window trở thành sự lựa chọn số một khi bạn đang sử dụng một số dịch vụ dạng chia sẻ của Microsoft.

Nhược điểm của Hosting Window

Ngoài những mặt lợi thế trên, Hosting Window vẫn bị đánh mất điểm bởi các yếu tố sau:

 • Nếu như Hosting Linux cho phép chuyển đổi sang Window một cách nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản thì Hosting Window lại ngược lại. Việc chuyển đổi là khá khó khăn khi nhà quản lý website muốn trải nghiệm các tính năng trên hosting này.
 • Khi có sự cố xảy ra, việc xử lý của gói Hosting Window sẽ tốn nhiều thời gian hơn do phải chờ các bản vá.
 • Tính bảo mật không cao.
 • Tình trạng Downtime dễ xảy ra. Khi đó, người dùng cần phải tiến hành tuân theo lịch trình khởi động lại máy chủ thường xuyên hơn. Chính điều này đã tạo nên một bất lợi lớn khi sử dụng Hosting Window.

Hosting loại nào phù hợp cho bạn?

Tính cho tới thời điểm này thì cả 2 loại hosting: Linux và Window đều cho thấy sự hiệu quả của nó. Mỗi kiểu hosting lại sở hữu những tính năng, ưu điểm và nhược điểm riêng như đã trình bày bên trên.

Hơn nữa, việc lựa chọn Hosting Linux hay Hosting Window đều không bị ảnh hưởng bởi việc bạn đang sử dụng hệ điều hành nào trên hệ thống máy tính của mình.

Dù bạn dùng hệ điều hành MS OS, Window hay Linux,… thì bạn vẫn có thể dùng Hosting Linux hoặc Window.

Tuy nhiên, để đưa ra được quyết định lựa chọn hosting nào phù hợp với mình nhất, bạn cần xem xét tới các khía cạnh sau:

Website của bạn cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ?

Trước khi bắt tay vào chọn loại hosting phù hợp cho website của mình thì bạn hãy định hình trước tài nguyên máy chủ tương thích với web của mình. Và để làm được điều này, bạn hãy thực hiện trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có cần lưu trữ nhiều dữ liệu hay không?
 • Dữ liệu tải lên, tải về hàng tháng của trang web là cao hay thấp?
 • Cần chạy bao nhiêu website trên hosting?
 • Số lượng khách truy cập cùng một thời điểm tới website của bạn là nhiều hay ít?
 • Có cần một phiên bản đặc biệt của phần mềm hay không?
 • Bạn sử dụng mã nguồn gì, nặng hay nhẹ?

Mức độ bảo mật của các dữ liệu trên website

Không có gì là đảm bảo an toàn tuyệt đối 100%. Do đó, trước khi lựa chọn hosting, bạn hãy cân nhắc xem dữ liệu trên web của mình quan trọng đến như nào.

Dù cả 2 hosting: Window và Linux đều có tính bảo mật cao nhưng Linux luôn được đánh giá cao hơn. Vì vậy, nếu mức độ bảo mật của các dữ liệu trên website cao thì Linux là lựa chọn ưu tiên hơn.

Chi phí dành cho việc mua và sử dụng dịch vụ hosting là bao nhiêu?

Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới việc quyết định nên lựa chọn hosting nào cho phù hợp đó chính là kinh phí bạn có thể chi trả cho khâu này.

Đa phần khi mua hosting đều để chạy website với mục đích kinh doanh online, kiếm tiền online. Do đó, số tiền dành cho hosting hàng tháng của mỗi khách hàng là khác nhau.

Mỗi một hosting có những ưu và nhược điểm riêng. Cả về mức giá cũng có nơi có giá rẻ hơn nhiều so với nơi khác.

Do đó, bạn nên cân nhắc các yếu tố, cân nhắc sự được mất, có thể hy sinh một vài điểm để chọn một dịch vụ hosting chất lượng với giá phù hợp ngân sách của mình.

Như so sánh giữa Hosting Linux và Hosting Window, ta sẽ thấy, nếu bạn bị hạn chế về tài chính, chi phí thì Hosting Linux là sự lựa chọn phù hợp. Bởi đây là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, chỉ phát sinh từ máy chủ và nhà cung cấp.

Kiến thức của bạn về sử dụng hosting

Ngoài các yếu tố chi phối về việc lựa chọn hosting cho website của mình, chúng còn phụ thuộc vào kiến thức người dùng về sử dụng chúng. Bởi đa phần các dịch vụ hosting chỉ hỗ trợ khách hàng trong những vấn đề chung. Còn khâu cài đặt hay trong quá trình quản lý trực tiếp, bạn phải dành thời gian tự mình tìm hiểu hoặc nếu không phải thuê người làm giúp.

Do đó, trước khi lựa chọn, bạn hãy nhìn lại bản thân mình có gì, mức độ hiểu biết ra sao, kỹ năng lập, quản lý website, dữ liệu như thế nào,… Có như vậy, hosting bạn dùng sẽ không gây khó dễ và hoàn toàn phù hợp với trình độ của bản thân.

Như vậy, qua các phân tích trên, bạn đọc đã có được những so sánh Hosting Linux và Hosting Window cơ bản nhất.

Cùng như nắm bắt được các ưu, nhược điểm riêng của 2 loại hosting này. Kết hợp với việc xác định và trả lời được những vấn đề về website muốn dựng, chi phí cho hosting, mức độ bảo mật, trình độ của bạn sẽ giúp đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Ngoài ra, để có hosting tốt nhất cho website của mình, bạn nên chọn nhà cung cấp thích hợp. Bởi hiện có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính thì cũng có không ít nơi chất lượng thấp. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng, so sánh giữa các dịch vụ hosting mà những nhà cung cấp đưa ra để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Domain & Hosting
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments