Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là gì và 7 CMS cần biết

//

Hệ thống quản lý nội dung là gì?

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một ứng dụng giúp bạn tạo và quản lý một trang web thông qua giao diện thân thiện với con người thay vì cần phải làm việc trực tiếp với mã.

Trong phần còn lại của bài đăng này, Tài sẽ đi sâu hơn vào câu hỏi “hệ thống quản lý nội dung là gì” và chia sẻ một số ví dụ về các hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất.

Thêm chi tiết về Hệ thống quản lý nội dung

Khi bạn nghĩ về việc vận hành một trang web, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của những lập trình viên giỏi đang gõ mã. Và đúng vậy, nền tảng của mọi trang web là mã.

Tuy nhiên, với hệ thống quản lý nội dung, bạn có thể bỏ qua mã và tập trung vào các phần thú vị hơn của việc chạy một trang web, như tạo nội dung.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Mặc dù mọi thứ rõ ràng là khác nhau tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung bạn chọn, nhưng thông thường bạn sẽ nhận được một số loại trang tổng quan, nơi bạn có thể quản lý tất cả các khía cạnh quan trọng của trang web của mình:

Bảng điều khiển WordPress

Ví dụ: giả sử bạn muốn thêm một bài đăng blog mới vào hệ thống quản lý nội dung của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập bài đăng trên blog của mình vào trình soạn thảo văn bản của hệ thống quản lý nội dung:

Trình soạn thảo WordPress

Sau đó, CMS đã chọn của bạn sẽ xử lý việc tập hợp tất cả các mã cơ bản để khách truy cập từ khắp nơi trên thế giới có thể đọc bài đăng trên blog của bạn.

Bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi hệ thống quản lý nội dung là gì, chúng ta hãy đi vào một số ví dụ về các hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất để xây dựng một trang web.

Bảy ví dụ về hệ thống quản lý nội dung (cms)

Từ các dự án mã nguồn mở đến các nhà xây dựng trang web được lưu trữ, tất cả các hệ thống quản lý nội dung này đều có thể giúp bạn xây dựng một trang web.

1. WordPress

WordPress cho đến nay là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất. Trên thực tế, WordPress CMS cung  cấp hơn 32% tất cả các trang web trên Internet ( bao gồm cả Compa Marketing này ).

Có rất nhiều lý do khiến WordPress trở nên phổ biến . Tải xuống và sử dụng miễn phí. Nó cũng dễ học, linh hoạt và thân thiện với công cụ tìm kiếm ( SEO ) . Thêm vào đó, hàng nghìn chủ đề và plugin làm cho nó trở thành một trong những nền tảng có thể tùy chỉnh tốt nhất.

WordPress

Hơn nữa, WordPress rất dễ sử dụng đối với người mới, đồng thời cho phép các nhà phát triển phạm vi chơi với mã. Người mới bắt đầu có thể bắt đầu ở cấp độ cơ bản và nâng cao các kỹ năng khi chúng học theo. Nó phù hợp với hầu hết mọi loại trang web . Nếu bạn từng gặp khó khăn với WordPress, bạn sẽ vui mừng về cộng đồng mạnh mẽ sẽ giúp bạn khắc phục sự cố.

💡 Lưu ý. Mặc dù tên giống nhau, nhưng WordPress.org (CMS) khác với WordPress.com (một dịch vụ được xây dựng trên CMS).

2. Joomla

Sau WordPress, Joomla  là  CMS phổ biến thứ hai . Đó là một CMS miễn phí sử dụng có một bộ tính năng ấn tượng được tích hợp vào nó và hỗ trợ hơn 60 ngôn ngữ. Nó phù hợp cho bất kỳ trang web nào cần quản lý nội dung toàn diện – ví dụ: các tổ chức giáo dục hoặc các trang web phức tạp như mạng xã hội.

Hệ thống quản lý nội dung là gì: Joomla

Một số mẫu front-end và back-end có sẵn để giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc. Điều làm cho Joomla trở nên khác biệt là các nhóm người dùng và tùy chọn quản lý người dùng mở rộng, cùng nhiều tính năng tích hợp như quản lý biểu ngữ và tìm kiếm. Bạn cũng sẽ có thể thu thập và quản lý sự đồng ý của người dùng.

Joomla thân thiện với nhà phát triển. Đồng thời, nó cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng.

3. Drupal

Nếu bạn hỏi những người hiểu biết về công nghệ hệ thống quản lý nội dung là gì, họ rất có thể sẽ trích dẫn Drupal làm ví dụ. Đó là bởi vì đây là CMS có lẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất.

Drupal

Drupal cũng miễn phí, mặc dù bạn sẽ cần máy chủ của riêng mình. Từ một bảng quản trị nâng cao, nó giúp kiểm soát hoàn toàn việc trình bày nội dung cũng như quản lý người dùng và quyền. Ngoài ra, nó tải nhanh, bảo mật và hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ. Các giải pháp được tạo sẵn cho các phân khúc thị trường khác nhau như Du lịch hoặc Thương mại điện tử giúp người dùng xây dựng trang web dễ dàng hơn.

Mặc dù người mới bắt đầu có thể tốt hơn nên bỏ qua CMS này, nhưng các nhà phát triển sẽ không gặp khó khăn gì khi xây dựng các trang web tuyệt vời. WordPress hay Drupal? Tìm hiểu trong bài đăng này .

4. Magento

Nếu trọng tâm duy nhất của bạn nằm ở Thương mại điện tử,  Magento  cung cấp một giải pháp độc lập hoàn chỉnh. Nó có hai phiên bản – phiên bản cộng đồng tự lưu trữ miễn phí và nhiều dịch vụ cao cấp . Điều khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp lớn là tốc độ, bảo mật và khả năng mở rộng hàng đầu. Hỗ trợ nhiều trang và nó có thể là nền tảng hoàn hảo cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần các bộ phận riêng biệt, chẳng hạn như chuỗi cửa hàng.

Magento

Thanh toán nhanh chóng và tích hợp dễ dàng với các giải pháp thanh toán như PayPal chắc chắn sẽ làm hài lòng các cửa hàng trực tuyến. Giao diện quản trị trực quan, phân tích, chủ đề và tiện ích mở rộng cũng vậy. Tuy nhiên, không giống như người dùng WooCommerce, người dùng Magento  có thể yêu cầu kiến ​​thức phát triển web cơ bản. Nhưng đó thực sự không có lý do gì tại sao những người học giỏi lại không nên thử.

5. Squarespace

Squarespace là một giải pháp sẵn sàng sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào. Thật đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một trang web – cửa hàng vật lý, chuyên gia, blogger, nghệ sĩ.

Bên cạnh đó, nó đi kèm với tích hợp phương tiện truyền thông xã hội. Bắt được là gì? Trang web của bạn sẽ đi kèm với một miền phụ mặc định và được đặt trên các máy chủ Squarespace, khiến bạn có rất ít quyền kiểm soát. Các miền tùy chỉnh có tính phí bổ sung.

Squarespace

Squarespace là một công cụ trả phí, với thời gian dùng thử miễn phí. Mặc dù bạn có thể lựa chọn trong số nhiều mẫu và mô-đun ấn tượng, nhưng bạn vẫn gặp khá nhiều khó khăn với những gì mình nhận được. Bản thân các mẫu được tối ưu hóa để phù hợp với tất cả các loại trang web.

Nếu tất cả những gì bạn cần là một cách dễ dàng để xây dựng một trang web hấp dẫn, thì Squarespace là lựa chọn của bạn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về các kỹ thuật hay thắc mắc hệ thống quản lý nội dung là gì. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc tạo nội dung.

Không giống như các công cụ trước đây, Squarespace là một  trình tạo trang web được lưu trữ , có nghĩa là bạn không cần phải mua dịch vụ lưu trữ web của riêng mình .

6. Wix

Wix hoạt động giống như Squarespace. Tuy nhiên, nó khác với Squarespace ở chỗ nó bao gồm một gói miễn phí. Nó cũng cung cấp một số lượng lớn hơn các mẫu để bắt đầu.

Wix

Thuật sĩ từng bước của Wix kết hợp với giải pháp lưu trữ biến việc xây dựng trang web thành một hoạt động thú vị. Thiết lập Wix hướng dẫn bạn qua quá trình chọn mẫu, đảm bảo bạn có được mẫu phù hợp với trang web của mình.

Nó cũng tích hợp phương tiện truyền thông xã hội và bao gồm các tính năng viết blog. Tuy nhiên, bạn sẽ bị mắc kẹt với một trang web mang thương hiệu Wix, trừ khi bạn sẵn sàng trả tiền để xóa thương hiệu.

7. Ghost

Nếu tất cả những gì bạn đang tìm kiếm là một trải nghiệm viết rõ ràng cho cả người viết blog và người đọc, bạn nên thử Ghost . Nó cho phép bạn chỉ cần tập trung vào việc viết bài của mình. Nó tập trung vào người dùng, với giao diện người dùng tối thiểu và sử dụng Markdown trong Trình chỉnh sửa. Sử dụng FTP, bạn có thể tải lên các chủ đề và nội dung của riêng mình.

Con ma

Bạn có thể chọn giữa phiên bản tự lưu trữ có thể tải xuống miễn phí và phiên bản cao cấp trên máy chủ của Ghost. Ghost cũng chăm sóc chia sẻ xã hội cơ bản và SEO. Tuy nhiên, bạn sẽ bị hạn chế lựa chọn máy chủ lưu trữ vì nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ không hỗ trợ mã mà Ghost sử dụng.

Ghost là một nền tảng tốt để xuất bản blog của bạn hoặc chạy một ấn phẩm trực tuyến nhỏ, nhưng không nhiều hơn thế.

Cách bắt đầu với hệ thống quản lý nội dung bạn đã chọn

Ngoại trừ Squarespace và Wix, tất cả các hệ thống quản lý nội dung này đều được  tự lưu trữ . Điều đó có nghĩa là để bắt đầu với một cái bạn cần:

Bạn vẫn có thắc mắc về hệ thống quản lý nội dung là gì? Hãy cho Tài biết trong phần nhận xét và Tài sẽ trợ giúp bạn!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Domain & Hosting
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments