Digital Nomad Là Gì ? Có nên trở thành một “du mục kỹ thuật số”

//

Có nhiều định nghĩa về Digital Nomad, dịch đơn giản nhất là “lối sống du mục kỹ thuật số” .

Theo tôi cũng chả cần quan tâm lắm về định nghĩa hàn lâm này nọ, quan trọng cách hiểu của bản thân về Digital Nomad là gì thôi. Nói nôm na đơn giản Digital Nomad Lifestyle là lối sống thời đại 4.0 dựa vào Internet để kiếm và phát triển nguồn thu nhập cho bản thân ( bao gồm cả thu nhập chủ động và thu nhập thụ động ).

Xu hướng này khiến bạn trở nên tự do về thời gian và rút ngắn khoảng cách về địa lý, độc lập với các các thủ tục hoặc các thói quen rườm rà khi cố định tại một vị trí.

Digital Nomad Liệu Có Thật

Một trong những câu chuyện gần đây nhất tôi từng chứng kiến một cặp vợ chồng trẻ người Úc ( vợ người Hàn và chồng người Úc ) khi đang enjoy 1 buổi bia chay tại khu phố Bùi Viện quận 1.

Tôi hỏi

” Công việc chính của bạn là gì ? “

“Tôi là lập trình viên. Tôi và vợ làm Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) cho BookingAgoda” – Hắn chia sẻ

Sau một hồi trò chuyện thì tôi cũng đã đoán ra  được mức thu nhập trung bình của 2 vợ chồng trẻ này tầm 15 – 20 ngàn $ mỗi tháng, và điều đặc biệt là họ đã có được một cuộc sống hoàn toàn tự do về thời gian. Họ sống một lối sống du mục trên từng quốc gia khác nhau và hưởng thụ nó một cách trọn vẹn. Tôi không nói phét đâu, nếu bạn muốn thử nghiệm về một điều mới mẻ gì đó về du lịch, hãy ra phố Tây Bùi Việc tại Q1, bạn chỉ phải tốn 2 chai bia chay và nước bọt để trò chuyện cùng các đại gia du mục ( hên thì sẽ gặp ), chi phí tầm 50k đổ lại. Easy Money !

Làm Thế Nào Để Trở Thành Digital Nomad

Tôi đã từng xem rất nhiều các kênh Youtube, họ kể rằng các START-UP thiên về Digital ở Mỹ thường có xu hướng không làm việc tại thung lũng Silicon nữa mà chuyển qua thành phố của các nước Đông Nam Á như Indonesia, Phillipines…để tiến hành làm việc cùng với các phần mềm quản lý, trao đổi dữ liệu quen thuộc như Trello, Slack, Workplace Facebook, Google Drive…

Tuy nhiên việc trở thành một “Digital Nomad” thật sự không dễ dàng. Có nhiều thứ bạn sẽ phải chuẩn bị và đánh đổi để bắt đầu cuộc hành trình này, trong đó tiền bạc, chuyên môn và kỹ năng sống là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Một trong những thành phố nhiều Digital Nomad nhiều nhất là Sài Gòn, đây cũng là một cơ hội để các Nomads gặp và trao đổi với nhau về công việc, mặc dù tiếng Anh thì có vẻ khá là BAD ( như hình )

Nguồn hình ảnh : https://nomadlist.com/ho-chi-minh-city

Digital Nomad Có Phù Hợp Cho Tất Cả Mọi Người

Tất nhiên câu trả lời là không rồi. Vậy tại sao tôi nói như vậy. Hãy xem qua 3 tiêu chí sau đây :

  • Thu nhập có thể ước lượng được khi làm việc hoàn toàn online.

Affiliate Marketing nói riêng và Make Money Online nói chung là một môi trường màu mỡ và cũng là một trong những mỏ vàng mà tôi đang theo để tiến tới quá trình tự do tài chính và chinh phục thử thách của bản thân. Toàn bộ mọi chi phí phát sinh dôi ra tôi đều cắt hết và hầu như các chi phí của tôi chỉ còn xoay quanh các vấn đề về Digital Marketing ( Copy Writer, Domain, Hosting, Courses ..) và không có bất kỳ công việc nào nằm trong “vùng an toàn”. Nếu bạn đang mong ước có một cuộc sống “ổn định” và “an toàn” thì 100% Digital Nomad sẽ không phù hợp với bạn.

  • Sức khỏe tốt để đi du lịch

Cá nhân tôi đã tự đi gần hết tất cả các tình thành của Việt Nam từ Huế vào Cà Mau bằng sự tự trải nghiệm và khám phá. Trong tương lai gần là một chuyến phượt du lịch và trải nghiệm công việc tại các thành phố khác nhau của Đông Nam Á.

  • Thiết lập cho mình mục tiêu về Tài Chính

Nguồn vốn có hạn và dư dả, có hệ thống thu nhập thụ động là chìa khóa cho bạn để đi du lịch thành công. Nhiều hình thức kiếm tiền online và việc rút tiền đơn giản chỉ bằng thẻ Payoneer.

Digital Nomad Kiếm Tiền Như Thế Nào

Nếu bạn đang muốn đi lang thang tự do như một con chim, bạn không cô đơn. Một nghiên cứu gần đây của New York Times cho thấy hầu hết các ngành công nghiệp đang nắm lấy công việc từ xa. Bây giờ, điều đó không có nghĩa là bạn phải tự làm chủ. Thực tế, bạn có thể trở thành một người Digital  Nomad khi làm việc cho một công ty khác.

Tuy nhiên, hầu hết những Digital Nomad thường làm việc cho chính bản thân họ. Đa số những người bạn bè của tôi đều là những nhà tiếp thị internet thông thái, một những nhà trading Forex ẩn danh. Họ xây dựng các kênh bán hàng và chạy quảng cáo Facebook. Họ sống và thở để kiếm tiền trực tuyến. Họ không ngừng phát triển và mở rộng bộ kỹ năng của mình để củng cố lối sống của họ. Vậy nguồn thu nhập nào đến từ Online cho các Digital Nomad. Tìm hiểu sơ qua nhé, chi tiết tôi sẽ nói trong các phần sau của Blog.

  • Xuất bản Ebook trên Amazon Kindle
  • Có một Channel về Youtube
  • Có một blog viết về một chủ đề yêu thích của mình
  • Làm Affliate Marketing với Amazon, Clickbank, JVZoo.
  • Làm Freelancer ở các trang như Upwork, Fiverr,99Designs… nếu tiếng Anh của bạn ổn
  • Trading for A Living: cùng tên với một tựa sách tôi khá thích khi thấy bạn bè tôi đang theo ngành này

Kỹ Năng của các Digital Nomad

Về phần lớn phải tiếp xúc với Digital nên sẽ phù hợp với các ngành như IT, Web Developer, Designer, Copy Writter, Social Media, Trading.. nên ít nhất các bạn cũng phải nắm cho mình một số các kỹ năng cơ bản về thiết kế website, phân tích data, kỹ năng viết lách, kỹ năng chạy quảng cáo, kỹ năng bán hàng, giao dịch ngoại hối, chứng khoán cùng các loại hình giao dịch online… Về phát triển bản thân thì gồm có sức khỏe, Gym, Yoga, Fitness…. quản lý thời gian và còn nhiều nhiều nữa.

Trong hàng ngàn cách kiếm tiền Online thì kiếm tiền từ website là một trong những cách bền vững và lâu dài nhất. Vì vậy bạn đừng bỏ qua bài viết Cách Bắt Đầu 1 Website Để Kiếm Tiền Online Đơn Giản Nhất. để sở hữu cho mình một website có thể kiếm tiền lâu dài và bền vững.

Đọc đến đây chắc bạn cũng hình dung ra được 1 phần cuộc sống của Digital Nomad là gì rồi nhỉ, không quá khó để trở thành hiện thực nhưng phải thực hiện. Chỉ vậy thôi :))

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments