Hướng dẫn các công thức để thu thập dữ liệu tệp khách hàng

//

Khách hàng không chỉ đơn giản là người mua hàng hóa dịch vụ của bạn. Khách hàng còn là người chi trả mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. để doanh nghiệp phát triển cần phải có khách hàng. Trong hời đại 4.0, việc thu thập dữ liệu từ khách hàng trở nên rất quan trọng, chúng chiếm khoảng 70% sự thành công của mỗi chiến dịch mà bạn tạo ra.

Vì vậy, thu thập thông tin khách hàng là công việc cần làm thường xuyên và liên tục. Từ khi bạn bắt đầu tìm hiểu về khách hàng tới lúc mối quan hệ khách hàng và doanh nghiệp trở lên thân thiết.

Nhưng để có data khách hàng chất lượng cần chiến lược riêng, lâu dài và cụ thể thì việc thu thập thông tin khách hàng mới trở nên hiệu quả. Hơn nữa, với sự tiếp cận của các phương tiện truyền thông, khách hàng cũng ý thức và dè chừng hơn trong việc cung cấp thông tin của mình.

Vậy làm thế nào để có được data khách hàng trong thời buổi hiện nay?

Không cần phải tìm đâu xa, trong bài viết này, Tài sẽ đưa ra những công thức thu thập thông tin khách hàng chất lượng đến từng data cho các bạn!

Tại sao việc thu thập dữ liệu khách hàng quan trọng?

Thu thập thông tin khách hàng là công việc cần làm xuyên suốt từ khi bạn bắt đầu tìm hiểu về khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn tới lúc mối quan hệ khách hàng – doanh nghiệp đi vào quá trình thân thiết, dài lâu. Nói ví von, những giai đoạn này tương đồng như trong tình yêu, và mỗi bước đều cần chiến lược riêng thì việc thu thập thông tin khách hàng mới hiệu quả.

Bên cạnh đó, thu thập dữ liệu khách hàng đòi hỏi nguồn nhân lực, thời gian, lưu trữ và nhiều hơn nữa. Có thể nói, việc thu thập dữ liệu của khách hàng vô cùng quan trọng và đây là lý do tại sao.

Thêm kênh truyền thông để quảng bá sản phẩm của bạn

Nếu bạn có địa chỉ email của khách hàng, bạn có thể thêm họ vào danh sách gửi mail của mình và theo dõi họ về các ưu đãi và tin tức đặc biệt của bạn qua email.

Nếu bạn có địa chỉ email và số điện thoại của khách hàng, bạn có thể kết hợp email với SMS marketing. SendPulse cho phép bạn theo dõi các xu hướng mới nhất và chuyển trọng tâm của bạn sang tiếp thị đa kênh – ví dụ: bằng cách thiết lập một loạt tin nhắn tự động bằng các chiến dịch email , SMS và thông báo đẩy hoặc tạo và khởi chạy các chatbot trên Facebook với những thông tin khách hàng mà bạn thu thập được.

Phân khúc cơ sở khách hàng chính xác hơn

Bạn càng biết nhiều về đối tượng mục tiêu của mình, về sở thích, và hành vi của họ thì bạn càng có thể phân khúc tệp khách hàng dễ dàng hơn. Mục tiêu của việc này thường để nhắm họ đến với các ưu đãi hấp dẫn và phù hợp nhất.

Phân khúc trong quảng cáo theo ngữ cảnh giúp các nhà tiếp thị tăng chuyển đổi khi các đề nghị của họ trở thành mục tiêu chính xác hơn. Đối với tiếp thị qua email, phân khúc giúp xác định các thuê bao tham gia nhiều nhất để nhắm mục tiêu cho các ưu đãi đặc biệt.

Truyền thông tiếp thị cá nhân

Các nhà tiếp thị sử dụng dữ liệu khách hàng khi tiếp cận với khách hàng hiện tại và tiềm năng để làm cho thông điệp của họ cá nhân hơn. Ví dụ: bạn có thể gọi người nhận theo tên hoặc tham khảo quê hương của họ. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin về ngày sinh nhật của người đăng ký, kỷ niệm với công ty của bạn hoặc một dịp cụ thể khác để gửi email được kích hoạt cột mốc .

Tăng giá trị trọn đời của khách hàng

Nếu bạn phân tích lịch sử mua hàng của khách hàng, bạn có thể phát hiện xu hướng bán hàng liên quan đến ngày và sản phẩm. Thông tin này cho phép bạn dự đoán đúng thời điểm, cung cấp đúng sản phẩm, đúng người, thúc đẩy mua hàng lặp lại và tăng lòng trung thành của khách hàng – nói chung, dẫn đến giá trị trọn đời của khách hàng được cải thiện.

Dữ liệu khách hàng nào bạn nên thu thập?

Dữ liệu khách hàng bạn cần hoàn toàn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn điều hành và các chiến thuật tiếp thị bạn sử dụng. Ví dụ, các thương hiệu may mặc cần biết giới tính của khách hàng của họ, trong khi các cửa hàng phụ tùng ô tô quan tâm đến mô hình xe hơi của khách hàng tiềm năng của họ.

Hãy xem xét một số loại dữ liệu khách hàng khác nhau mà doanh nghiệp thu thập để tinh chỉnh các chiến lược tiếp thị của họ.

Dữ liệu danh tính

Danh mục này bao gồm mọi thông tin cho phép các thương hiệu nhận dạng duy nhất một cá nhân:

 • Tên, địa chỉ email và số điện thoại;
 • Ngày sinh, giới tính;
 • Địa điểm, địa chỉ;
 • Hồ sơ truyền thông xã hội;
 • Tên công ty, vị trí.

Tất cả các dữ liệu này tạo thành nền tảng của hồ sơ của khách hàng .

Dữ liệu mô tả

Khách hàng ở lại với bạn càng lâu, bạn càng nhận được nhiều thông tin cá nhân từ họ. Để có được góc nhìn đầy đủ hơn về khách hàng của bạn, bạn cần thu thập thêm dữ liệu:

 • Tình trạng hôn nhân, số lượng trẻ em và tuổi của họ;
 • Lối sống và sở thích, vật nuôi và tên của họ;
 • Nhu cầu, mong đợi và nỗi sợ hãi của khách hàng.

Nếu bạn có loại dữ liệu này, bạn sẽ dễ dàng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bổ sung hơn. Ví dụ, một nhà tiếp thị cửa hàng đồ nội thất có thể cung cấp cho những cặp vợ chồng mới cưới mua một chiếc ghế sofa và cũi trẻ em.

Dữ liệu định lượng

Đây là dữ liệu hoạt động có thể đo lường được, giúp bạn hiểu hành vi của khách hàng khi tương tác với công ty của bạn. Loại dữ liệu này bao gồm thông tin về:

 • Giao dịch – loại và số lượng sản phẩm đã mua, tổng số tiền chi tiêu, ngày mua hàng;
 • Truy cập trang – ngày, tỷ lệ mở và nhấp;
 • Hoạt động trực tuyến – truy cập trang web, nhấp vào bản đồ, đăng ký;
 • Quan hệ khách hàng – trò chuyện với nhóm hỗ trợ của bạn và khiếu nại.

Phân tích dữ liệu định lượng cho phép bạn cải thiện hành trình của khách hàng để tăng cường chuyển đổi hơn nữa.

Dữ liệu định tính

Dữ liệu định tính thường được thu thập thông qua các cuộc khảo sát vì nó cung cấp thông tin về cách khách hàng thực sự cảm nhận về công ty và sản phẩm của bạn. Các khảo sát như vậy có thể yêu cầu khách hàng đánh giá giá trị sản phẩm của bạn, cho biết lý do tại sao họ mua sản phẩm đó hoặc khả năng họ sẽ giới thiệu sản phẩm cho người khác, v.v.

Thu thập dữ liệu này sẽ giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn, cũng như cải thiện sản phẩm của mình sao cho phù hợp với khách hàng hơn.

Cách thu thập dữ liệu khách hàng

Hỏi khách hàng của bạn

Các nhà tiếp thị thu thập dữ liệu về khách hàng của họ bằng cách yêu cầu họ điền vào các biểu mẫu khi đăng ký email, đăng ký hội thảo trên web hoặc đặt hàng một cái gì đó. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số ví dụ.

Mẫu đăng ký email

Nhìn vào mẫu đăng ký của HubSpot:

hình thức đăng ký để thu thập dữ liệu khách hàng
Mẫu đăng ký email trên blog HubSpot

Họ biết rằng người dùng không tin tưởng các doanh nghiệp tại điểm tiếp xúc đầu tiên, vì vậy họ đang yêu cầu khách truy cập chỉ cung cấp thông tin cơ bản – tên và địa chỉ email.

Chatbot

Giống như các hình thức đăng ký, chatbot có thể yêu cầu cả thông tin cơ bản như số điện thoại hoặc địa chỉ email và nhiều dữ liệu cá nhân hơn như mục tiêu, tuổi tác hoặc ngân sách của khách hàng. Thủ thuật của phương pháp thu thập dữ liệu này là các chatbot không hỏi nhiều câu hỏi cùng một lúc, chúng thực hiện dần dần, hỏi người dùng lần lượt từng câu hỏi.

Bạn có thể thu thập dữ liệu khách hàng thông qua Facebook Chatbots được cung cấp bởi SendPulse. Sau lần tương tác đầu tiên với khách hàng, bot nắm bắt địa chỉ email và số điện thoại của khách hàng từ hồ sơ của họ. Sau đó, chatbot yêu cầu khách hàng xác nhận thông tin thu thập được để thêm nó vào danh sách gửi thư của bạn.

Hình thức thanh toán

Biểu mẫu thanh toán là nơi bạn có thể thu thập tên, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ thực của khách hàng. Hãy xem ví dụ dưới đây:

thu thập dữ liệu khách hàng khi thanh toán
Hình thức thanh toán tại trang web của Monica Vinader

Bằng cách yêu cầu tất cả dữ liệu này, cửa hàng trang sức có thể phân khúc khách hàng của họ theo địa điểm, gửi cho họ các đề xuất hoặc ưu đãi đặc biệt dựa trên giao dịch mua gần đây của họ hoặc liên hệ với họ qua email để yêu cầu phản hồi .

Khảo sát

Một cuộc khảo sát là cách tốt nhất để thu thập dữ liệu khách hàng bổ sung. Hãy nhìn cách tờ New York Times thực hiện với email khảo sát của họ :

email khảo sát nyt
Ví dụ email khảo sát từ Thời báo New York

Bản khảo sát bao gồm các câu hỏi không chỉ liên quan đến danh tính của khách hàng mà còn liên quan đến dữ liệu mô tả:

khảo sát nyt để thu thập dữ liệu khách hàng
Các câu hỏi trong cuộc khảo sát từ Thời báo New York

Theo dõi hành vi của khách hàng của bạn bằng các công cụ phân tích

Các công cụ phân tích như Google Analytics giúp khám phá hành vi của khách hàng của bạn khi họ ở trên trang web của bạn. Các công cụ này cho phép bạn hiểu rõ hơn về các từ khóa tìm kiếm mà khách hàng đã sử dụng để tìm trang web của bạn, thời gian họ dành cho trang web của bạn theo ngày, tháng, năm.

Ngoài ra, bạn có thể tích hợp CRM của mình với công cụ phân tích bạn sử dụng để dữ liệu khách hàng từ sau được hiển thị trong hồ sơ người dùng của CRM.

Xem lại báo cáo từ dịch vụ email

Theo dõi email là một phương pháp khác để thu thập dữ liệu khách hàng.

báo cáo đặc biệt là phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng
Mở bằng báo cáo thiết bị trong tài khoản SendPulse của bạn

Bạn cũng có thể tìm hiểu nơi người nhận mở email của bạn.

báo cáo vị trí đặc biệt
Mở theo báo cáo vị trí trong tài khoản SendPulse

Cách lấy data khách hàng khiến họ không khó chịu

Thông thường, người dùng cảm thấy không muốn điền vào các biểu mẫu dài bằng một loạt các câu hỏi cá nhân. Họ đặc biệt không thích điều đó khi các công ty cố gắng lấy dữ liệu của họ một cách kiên trì hoặc thậm chí tích cực. Tài đã thu thập một số mẹo về cách thu thập dữ liệu khách hàng khiến họ không cảm thấy khó chịu.

Cung cấp cho người dùng một lợi ích để đổi lấy dữ liệu khách hàng

Trước đây chúng ta đã nói về các cuộc khảo sát. Đó là một ý tưởng tốt để giải thích lý do tại sao bạn cần độc giả của mình để thực hiện những cuộc khảo sát.

Kiểm tra ví dụ từ ZeroBounce. Họ không yêu cầu người đăng ký, thay vào đó, họ cung cấp cho khách hàng của mình cơ hội giành được thẻ quà tặng 200 đô la tại Amazon bằng cách cung cấp một số dữ liệu định tính về bản thân.

perk cho dữ liệu khách hàng
ZeroBounce cung cấp một món quà cho những người đăng ký tham gia khảo sát của họ

Yêu cầu người dùng xác nhận dữ liệu của họ

Một số doanh nghiệp sử dụng địa chỉ IP của người dùng để trích xuất thông tin về quốc gia và tiểu bang họ đang ở. Sau đó, các công ty có thể yêu cầu khách truy cập xác nhận vị trí địa lý của họ hoặc cho phép họ thay đổi và sử dụng dữ liệu này, nhằm mục tiêu cung cấp và quảng bá thương hiệu của họ.

Hãy xem ví dụ từ trang web Tiffany & Co. Ngay khi khách truy cập vào trang web của công ty, họ có thể thấy một thanh trên cùng hỏi xem họ có muốn truy cập trang web dựa trên vị trí của mình hay không. Lúc này, khách truy cập có thể xác nhận quốc gia của họ hoặc chọn một địa điểm khác.

định vị khách hàng
Tiffany & Co sử dụng định vị địa lý IP

Đối với người dùng, việc nhấp vào nút dễ dàng hơn là điền vào biểu mẫu. Và khách truy cập sẽ không quan tâm quá nhiều vì Tiffany & Co có cửa hàng tại rất nhiều nơi trên Thế Giới.

Cho phép người dùng đăng ký một danh mục email nhất định

Người đăng ký muốn nhận được các ưu đãi có liên quan và không muốn lãng phí thời gian để quyết định xem email này hay email đó có giá trị đối với họ hay không. Một trong những cách để khắc phục điều này là hỏi khách truy cập trang web của bạn loại email nào họ muốn nhận.

Ví dụ: trên ASOS, những người đăng ký được cung cấp hai tùy chọn: chọn tham gia tin tức và ưu đãi liên quan đến trang phục của phụ nữ hoặc nam giới. Ngay sau khi một người điền vào mẫu đơn, email của họ sẽ chuyển đến một danh sách gửi thư nhất định.

thu thập giới tính khách hàng
ASOS thu thập dữ liệu khách hàng để phân khúc khách hàng

Chỉ yêu cầu dữ liệu khách hàng mà bạn cần

Trước khi bạn yêu cầu khách hàng chia sẻ dữ liệu của họ, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự cần nó và bạn biết cách sử dụng nó. Thu thập quá nhiều dữ liệu khách hàng không chỉ có thể làm hỏng tỉ lệ chuyển đổi, mà nó còn khiến cho doanh nghiệp của bạn mất quá nhiều thời gian không đáng có nhưng không nhận lại được bất kì giá trị gì cho doanh nghiệp.

Cách sử dụng dữ liệu khách hàng thông qua email

Theo nghiên cứu của Ascend2 , cá nhân hóa tin nhắn và phân đoạn dữ liệu danh sách là một trong 3 chiến thuật email hiệu quả nhất. Hãy xem cách sử dụng dữ liệu khách hàng để tăng cường nỗ lực tiếp thị của bạn với các chiến thuật này.

Cung cấp thông tin có liên quan

Dữ liệu khách hàng cho phép bạn phân đoạn danh sách gửi mail của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tạo các ưu đãi có liên quan và tỷ lệ khiếu nại spam cũng như hủy đăng ký của bạn sẽ ở mức tối thiểu.

Dưới đây là một số ví dụ về cách gửi mail:

 • Một cửa hàng bán quần áo phụ nữ, nam giới và trẻ em cung cấp các chiến dịch email riêng cho từng danh mục;
 • Một cửa hàng trực tuyến với các địa điểm thực tế ở các thành phố khác nhau gửi cho người đăng ký các ưu đãi khác nhau dựa trên thị trấn họ sống;
 • Chủ cửa hàng thú cưng có các bản tin khác nhau cho các chủ nuôi có những vật nuôi khác nhau (chó, mèo, hamster,…)

Nhắc nhở cá nhân

Bạn có thể sử dụng dữ liệu của khách hàng để nhắc nhở một người rằng đăng ký sắp hết hạn và đã đến lúc nâng cấp.

sử dụng dữ liệu khách hàng trong email
Lời nhắc cá nhân từ Netflix

Thống kê cá nhân

Người dùng thích kiểm tra số liệu thống kê của riêng để theo dõi tiến trình của chính họ. Ví dụ dưới đây cho thấy sức mạnh của việc thống kê cá nhân:

sử dụng dữ liệu khách hàng trong email
Báo cáo được cá nhân hóa về tiến trình hàng tuần của người dùng từ Grammarly

Thông qua báo cáo này, họ có thể kiểm tra những thông số truy cập trên website. Từ đó, họ có thể tạo ra mục tiêu riêng cho bản thân của mình khi sử dụng website Grammarly.

KẾT LUẬN

Tóm lại, bạn cần NẰM LÒNG những điều sau:

 1. Thu thập dữ liệu khách hàng cho phép bạn sử dụng nhiều kênh liên lạc hơn để có được nhiều khách hàng trung thành hơn.
 2. Có bốn loại dữ liệu khách hàng bạn có thể thu thập: dữ liệu nhận dạng, mô tả, định lượng và định tính.
 3. Cách tốt nhất để thu thập dữ liệu khách hàng là hỏi một người về thông tin khi họ đăng ký email của bạn, sử dụng chatbot, đăng ký hoặc thanh toán cũng như phân tích số liệu thống kê từ báo cáo của ESP và công ty.
 4. Để thúc đẩy khách hàng của bạn chia sẻ dữ liệu của họ, hãy giải thích lý do tại sao bạn cần nó, đồng thời cung cấp các đặc quyền để đổi lấy nó. Khách hàng sẽ dễ dàng cung cấp thông tin cho bạn hơn.
 5. Để tăng hiệu suất email của bạn bằng dữ liệu khách hàng, hãy phân đoạn danh sách liên hệ của bạn và đưa ra các đề nghị có liên quan.

Hy vọng, những thông tin mà Tài cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho việc thu thập dữ liệu cá nhân từ khách hàng của bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp hoặc câu hỏi nào, xin hãy để lại bình luận phía bên dưới để Tài có thể giải đáp một cách nhanh chóng nhất cho bạn nhé!

5 2 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Digital Marketing
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments