Content marketing là gì? Các loại content marketing phổ biến hiện nay

Nếu bạn muốn tìm hiểu và gắn bó với Marketing, thì nhất định không thể bỏ qua thuật ngữ Content Marketing. Vậy thực chất Content Marketing là gì? Có những dạng Content Marketing nào và làm sao để làm Content Marketing hiệu quả? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Content Marketing là gì?

Content Marketing là một phương pháp Marketing có tính chiến lược, tập trung vào xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp và nhất quán với thương hiệu, liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nhằm gây sự chú ý và hứng thú với nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng.

Tham khảo các dạng Content Marketing phổ biến hiện nay để giúp cho quy trình sáng tạo của bạn thêm hiệu quả.

Tại sao content marketing lại quan trọng

Trong tiếp thị kỹ thuật số, nội dung được sử dụng như một công cụ mạnh mẽ để giao tiếp với khách hàng tiềm năng.

Nội dung tách biệt một thương hiệu và xác định giá trị khác biệt của nó giữa các độc giả.

Nội dung hấp dẫn, chất lượng cao có thể tạo ra lưu lượng truy cập và phương tiện truyền thông xã hội và buộc người đọc chia sẻ nội dung đó trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau và các kênh khác.

Nói một cách đơn giản: khi được thực hiện đúng, tiếp thị nội dung có ROI tuyệt vời.

Và không giống như các hình thức tiếp thị kỹ thuật số khác (như PPC hoặc PR), tiếp thị nội dung có thể tiếp tục cung cấp cho doanh nghiệp của bạn trong thời gian dài.

Không giống như quảng cáo trên Facebook hoặc thông cáo báo chí, nội dung có thể tiếp tục thúc đẩy lưu lượng truy cập, nhận thức về thương hiệu và khách hàng tiềm năng trong nhiều năm.

Email Marketing đóng góp gì cho Content Marketing

Mục đích chính của mọi chiến dịch tiếp thị qua email là để giáo dục, nuôi dưỡng, chuyển đổi và cuối cùng là giữ chân khách hàng hài lòng.

Nó là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào vì các nhà tiếp thị và đại lý có thể sử dụng nó ở mọi bước trong kênh tiếp thị nội dung của họ:

Xu hướng content marketing

Bây giờ chúng tôi đã thấy tiếp thị nội dung là gì và lợi ích của nó, hãy cùng xem các xu hướng tiếp thị nội dung cho năm 2020

#1. Chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội

Số lượng người dùng phương tiện truyền thông xã hội tăng lên theo ngày. Năm 2018, đã có 2,65 tỷ người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và ước tính con số này sẽ tăng lên 3,1 tỷ vào năm 2021.

Chúng tôi đã đề cập tầm quan trọng của việc chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Nó cho phép bạn trình bày nó cho những người đang theo dõi bạn, những người sau đó có thể chia sẻ nó với những người chưa bao giờ nghe về doanh nghiệp của bạn.

#2. Podcasts

Podcast đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và bây giờ, họ cũng là một trong những xu hướng tiếp thị nội dung phổ biến nhất.

Họ rất thuận tiện: không chỉ vì họ cung cấp thông tin mà còn cho phép chúng tôi nhận được thông tin khi đang di chuyển. Mọi người nghe podcast trong khi đi bộ, lái xe và đi bộ trên máy chạy bộ. Họ cũng rất tuyệt nếu bạn cần một cái gì đó để ngủ.

Chúng có thể là về mọi thứ theo nghĩa đen: giải trí, lịch sử, thể thao, sách và có lẽ quan trọng nhất là các ngành công nghiệp và các sự kiện liên quan đến chúng.

Sản xuất một podcast có thể khá tốn kém vì thiết bị âm thanh chất lượng, nhưng nếu bạn có một lượng lớn người theo dõi, nó sẽ được đền đáp. Bạn luôn có thể hỏi độc giả và những người theo dõi xem họ có thích nghe podcast của bạn không và bạn có thể ghi lại một vài cái để xem họ làm như thế nào.

#3. Cải thiện trải nghiệm nội dung

Trải nghiệm nội dung là cách nội dung của bạn được cấu trúc, trình bày, nhưng cũng là cách khách truy cập tương tác với nội dung của bạn.

Khi chúng tôi nói rằng trải nghiệm nội dung liên quan đến cách thức cấu trúc và trình bày nội dung, chúng tôi nói về một số điều khác nhau.

Để đảm bảo bố cục nội dung của bạn không khiến mọi người sợ hãi, bạn có thể thêm hình ảnh để đọc dễ dàng hơn trên mắt mọi người, và thêm tiêu đề và tiêu đề phụ khi cần (để tạo ngắt trong văn bản và giúp đọc dễ dàng hơn). Bạn cũng có thể thêm danh sách để đơn giản hóa thông tin và giúp dễ tiêu hóa hơn.

#4. Live video streams

Các luồng video trực tiếp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và có được sự phổ biến của truyền thông xã hội. Họ là một trong những xu hướng tiếp thị nội dung gần đây nhất và sẽ là một trong những xu hướng chính trong năm 2020.

Một số chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số thậm chí nói rằng video trực tiếp là phải có cho các nhà tiếp thị.

Lý do cho điều này là video cho đến nay là loại nội dung phổ biến nhất và hiệu quả nhất khi nói đến tiếp thị. Có một lý do tại sao YouTube và TikTok rất phổ biến.

YouTube là trang web được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới (ngay sau Google) và TikTok là nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất từ trước đến nay.

Lý do tại sao các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số xem livestream là một chiến lược quan trọng là vì nó cho phép các doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng và trong thời gian thực. Nó cũng cho phép các công ty thể hiện cái gọi là yếu tố con người và chứng minh rằng họ không chỉ là một cái tên.

#5. Google đoạn trích nổi bật

Bạn biết khi bạn google một câu hỏi và gần đầu, bạn có nhận được câu trả lời trong một hình chữ nhật không? Đó là một đoạn trích Google và là điều mà mọi doanh nghiệp xuất bản nội dung đều khao khát có được.

Nếu bạn tự hỏi tại sao lại như vậy, câu trả lời là các đoạn Google cung cấp một lượng lưu lượng truy cập khổng lồ cho một trang web. Họ cung cấp thông tin hữu ích và chính xác cho bất cứ ai đang tìm kiếm, và quan trọng nhất, đó là một cách nhanh chóng để có được thông tin.

Vì họ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người, họ sẽ nhấp vào đoạn trích để tìm hiểu thêm. Đây là một chương trình khuyến mãi trang web miễn phí và chiến thuật tạo khách hàng tiềm năng, vì vậy hãy đảm bảo tối ưu hóa nội dung của bạn cho các đoạn trích của Google.

#6. Ngôn ngữ tự nhiên và tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói là một xu hướng tiếp thị nội dung đang gia tăng.

Mọi người đã mệt mỏi với việc gõ và họ chỉ cần don có thời gian cho nó nữa. Thay vào đó, họ sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói và sử dụng thời gian họ dành cho việc gõ để có hành động hữu ích hơn.

Các loại content marketing

#1. Sáng tạo Content Marketing bằng Blog

Bạn có biết, 82% các Marketers cho rằng, blog thật sự có lợi ích tức cực về đầu tư cho Marketing. Những lợi ích mà Blog đem lại là không nhỏ. Theo nghiên cứu từ Forbes, Blog giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra hơn 126% lượng khách hàng tiềm năng mỗi năm.

Blog được xem là hình thức phổ biến nhất của Content Marketing bởi chi phí thấp và hiệu quả cao, thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Blog giúp chia sẻ thông điệp thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, thông qua các tin tức về sản phẩm, dịch vụ, thị trường.

Blog cũng là cách dễ nhất để xây dựng liên kết nội bộ trên trang web của bạn và xây dựng liên kết là yếu tố chính trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

#2. Content Marketing bằng Video và Live Streaming xu hướng không thể bỏ qua

Với sự bùng nổ của internet, mạng xã hội đặc biệt là Facebook, Tiktok..nếu doanh nghiệp của bạn muốn cạnh tranh và phát triển thì không thể bỏ qua dạng Content Marketing với video. Đây là hình thức gây sự chú ý và thu hút khách hàng mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả bất kể ngành nghề nào. Trên thực tế, các hoạt động trực tuyến của người tiêu dùng hiện nay, một phần ba trong số đó là xem nội dung các video.

Video là một chiến thuật tiếp thị nội dung tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ vì nó mang lại hiệu quả về cả xây dựng hình ảnh thương hiệu và doanh thu. Theo BrightCove, các thương hiệu sử dụng video mang lại mức tăng trung bình cho lưu lượng truy cập lên đến 157%. Video cũng giúp tăng 105% thời gian trên trang web. Khách hàng của bạn dành càng nhiều thời gian trên trang web của bạn, cơ hội bán hàng của công ty bạn càng lớn.

#3. Infographic Content Marketing thời 4.0

Infographics giúp doanh nghiệp tăng nhận thức về thương hiệu cho khách hàng đồng thời cung cấp cho họ những thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ của công ty một cách dễ dàng. Định dạng Content Marketing này giúp người xem trực quan hóa dữ liệu tốt hơn như thống kê để họ có thể có ý tưởng tốt hơn về lý do tại sao một cái gì đó có giá trị hoặc làm thế nào một cái gì đó hoạt động. Dưới đây là một ví dụ về một infographic hấp dẫn từ NY Brite, một công ty vệ sinh nhà cửa và văn phòng.

#4. Ebook công cụ hữu ích để tạo ra khách hàng tiềm năng

Ebook là một loại nội dung dài hạn hiệu quả mà doanh nghiệp có thể sử dụng để cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng. Với nội dung trên Ebook, đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn nhằm đem đến cho khách hàng những thông tin thật sự hữu ích và cần thiết cho họ.

Giống như nhiều hình thức Content Marketing khác, xây dựng Ebook không phải để bán hàng mà là xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng, để họ tin tưởng thương hiệu bạn và sẽ lựa chọn bạn khi bạn sẵn sàng mua hàng.

Ebook là một trong những dạng Content Marketing tốt nhất để thu thập khách hàng tiềm năng. Vì chỉ những người thật sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn mới để lại thông tin cá nhân để đối lấy việc tải Ebook về.

#5. Social Media

Tại thời điểm này, có thể thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng tận dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mới và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Nội dung của bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng trong cách công ty của bạn thu hút khách hàng tiềm năng mới và khách hàng hiện tại.

Việc sử dụng các bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội sẽ phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đang hướng tới như tăng mức độ nhân diện thương hiệu hay bán hàng. Đây cũng là một công cụ hữu ích để bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Các bài đăng này có thể giúp khách hàng khám phá, tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Đồng thời có thể lồng ghép các chương trình quà tặng, khuyến mãi để giúp việc bán hàng hiệu quả hơn.

#6. Hình ảnh

Xu hướng người dùng trên mạng xã hội  hiện nay thường ưa chuộng định dạng hình ảnh và video hơn, họ thường rất dễ bỏ qua những bài viết dài lê thê. Thay vào đó họ sẽ thích thú hơn vời các hình ảnh và video hấp dẫn, thú vị. Bạn có biết, mỗi phút trên internet , 15.000 GIF được gửi trên Messenger và 46.200 bài đăng trên Instagram được tải lên.

Hình ảnh khiến mọi người có nhiều khả năng chia sẻ nội dung bằng văn bản trên cả Facebook và Twitter. Đây là một dạng Content Marketing hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua khi làm Marketing cho doanh nghiệp của mình.

#7. Meme & Gif

Meme và Gif là một trong những loại nội dung tạo được sự tương tác tốt và mang tính lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.  Đây là một dạng Content Marketing mang tính hài hước, được thể hiện qua những bức ảnh nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng các định dạng nội dung quen thuộc và phổ biến này bằng cách sử dụng GIF và meme để mang lại sự phấn khích hoặc thu hút sự chú ý vào một chủ đề. Bạn có thể tạo ảnh GIF và meme của riêng bạn hoặc tìm những ảnh có liên quan đang nổi trên internet để thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ quan tâm đến những gì bạn nói.

Những nội dung Meme hay Gif thường rất đơn giản nhưng có độ lan truyền rất tốt. Để tạo ra những bức ảnh Meme hoặc gif bạn có thể tham khảo những trang sau đây: EzGIF, GIFS, Giphy…

Content Marketing dạng Audio/Podcast

#8. Một số dạng Content Marketing khác.

Ngoài những dạng Content Marketing phổ biến đã được liệt kê phía trên, bạn có thể sáng tạo thêm những dạng Content Marketing khác cho thương hiệu của mình thêm phong phú, hấp dẫn. Tham khảo thêm một số dạng Content Marketing thú vị khác dưới đây:

Với mỗi doanh nghiệp, ngành hàng, mặt hàng sẽ có những dạng Content Marketing phù hợp nhất định. Tận dụng Content Marketing để phát triển thương hiệu là một lựa chọn đúng đắn. Hãy bắt đầu thử nghiệm với những dạng đơn giản nhất và lựa chọn ra loại phù hợp với thương hiệu của bạn. Chúc bạn sẽ luôn có những ý tưởng sáng tạo và thú vị.

Cách viết content hiệu quả

Mặc dù không có công thức bí mật để viết nội dung chất lượng cao, nhưng đây là một số mẹo có thể giúp cải thiện chất lượng và số lượng tài liệu bằng văn bản của bạn:

  • Viết một tiêu đề gây hứng thú. Tiêu đề xác định liệu khán giả sẽ đọc phần còn lại của tác phẩm của bạn. Nếu tiêu đề không gây hứng thú, khuấy động cảm xúc hoặc khiến người đọc muốn tìm hiểu thêm về chủ đề, bạn chỉ cần giành chiến thắng để đạt được kết quả mong muốn với nội dung của bạn.
  • Tạo thu hút sự chú ý của họ. Bạn có ba giây để khiến độc giả bị cuốn hút sau tiêu đề. Câu đầu tiên cũng đóng một vai trò trong việc xác định xem họ có đọc phần còn lại của nội dung của bạn hay không. Do đó, nó sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và dễ dàng đưa họ vào điểm đầu tiên của bạn.
  • Làm nghiên cứu của bạn. Bạn phải có kiến thức sâu rộng về chủ đề bạn viết về nó.
  • Tập trung vào một mục đích duy nhất. Bạn nên xác định ít nhất một thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải trước khi tạo nội dung. Hãy ghi nhớ điều này khi viết và buộc nội dung của bạn trở lại điểm chính càng nhiều càng tốt.
  • Viết bằng giọng nói độc đáo. Nội dung bạn xuất bản là tiếng nói của công ty bạn và nó phải là duy nhất cho tính cách của công ty bạn. Nó rất quan trọng để sắp xếp giọng điệu của văn bản của bạn với đối tượng mục tiêu, mục tiêu kinh doanh và tính cách thương hiệu của bạn.
  • Tối ưu hóa nội dung số. Nội dung số tốt nhất thường bao gồm các đoạn văn ngắn, câu ngắn và danh sách gạch đầu dòng. Nội dung số cũng nên được tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng cách sử dụng các thực tiễn tốt nhất về SEO và các chiến lược nội dung SEO mới nhất.
  • Chỉnh sửa công việc của bạn. Sau khi bạn đã tạo một bản nháp đầu tiên, hãy quay lại và xem xét cách bạn có thể đánh bóng các cạnh thô của văn bản của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, việc viết sẽ được cải thiện khi nó trải qua một hoặc hai lần chỉnh sửa ngay cả khi nó đã được soạn thảo bởi những người sáng tạo nội dung có kinh nghiệm.

Chiến lược content marketing

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn cần một chiến lược tiếp thị nội dung TRƯỚC KHI bạn xây dựng kế hoạch nội dung của mình.

Hãy nghĩ về nó như một kế hoạch tiếp thị liên quan cụ thể đến nội dung; do đó, nó nên bao gồm các chi tiết như các lĩnh vực chủ đề chính bạn sẽ đề cập, nội dung bạn sẽ tạo, thời điểm và cách chia sẻ nội dung của bạn và các lời kêu gọi hành động cụ thể mà bạn sẽ đưa vào.

Cách tìm ra content cho bất kỳ chủ đề nào

Viết đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi trong suốt những năm qua.

Mọi người nhận ra điều này và thường hỏi tôi cùng một câu hỏi: Làm thế nào để bạn đưa ra những ý tưởng mới này?

Đôi khi bạn ngồi xuống, và những từ don don tràn lên trang dễ dàng như bạn mà bạn thích. Tôi có thể liên hệ và đồng cảm với bạn ở đó.

Điều đó nói rằng, tôi không có nhiều khó khăn để đưa ra ý tưởng mới. Tôi đã đưa ra một hệ thống cách đây một thời gian giúp tôi dễ dàng liên tục tìm nguồn chủ đề mới để viết.

Bài đọc nhiều: 30 ý tưởng giúp bạn tiếp lửa cho Blog của mình không bế tắc

Công cụ thích hợp cho Content Marketing

Bạn có thể đã nhận ra tầm quan trọng của Content Marketing và lên kế hoạch thực hiện các thay đổi để đưa nó vào chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn càng sớm càng tốt.

Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu nếu bạn chưa bao giờ làm điều đó trước đây?

Và làm thế nào bạn có thể làm điều đó đúng, và tốt?

Tin tốt là có vô số công cụ tiếp thị theo ý của bạn để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn và thành công hơn cho bạn.

Đo lường chuyển đổi từ Content Marketing

Không giống như nghiên cứu thị trường khác, phân tích nội dung có chất lượng hơn và ít định lượng hơn.

Điều này có nghĩa là các nhà tiếp thị hầu như không tìm cách định lượng hoặc đo lường các mẫu cụ thể. Thay vào đó, họ đã tìm cách hiểu người tiêu dùng của họ kỹ lưỡng hơn.

Họ đang điều tra quan điểm của khách hàng về nội dung đã tồn tại thông qua trang web của họ.

Điều này hữu ích hơn nhiều cho các doanh nghiệp vì một số lý do. Chủ yếu, nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn, chi tiết hơn về các chiến lược hiện tại của họ.

Phân tích nội dung hỗ trợ trong việc tìm kiếm chính xác những gì và isn làm việc cho các nhà tiếp thị. Theo thiết kế, các chiến lược liên quan để có được thông tin này có kết thúc mở hơn nhiều.

Trong quá khứ, bạn có thể thấy rằng nghiên cứu định tính là đủ. Nhưng, bây giờ, với sự nhấn mạnh vào tiếp thị nội dung, bạn cần có một cái nhìn tốt hơn

Khóa học content marketing

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, bạn biết rằng khối lượng công việc đi vào quy trình này vừa bổ ích vừa thách thức.

Khi bạn có một thương hiệu trực tuyến, bạn sẽ cần trợ giúp để truyền thông đến mọi người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đôi khi mọi thứ không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch.

Bạn hầu như không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập. Chuyển đổi của bạn từ khách truy cập là trong bể. Bạn cảm thấy bế tắc. Vậy, điều gì xảy ra tiếp theo?

Bạn bàn lùi và đưa ra một kế hoạch giải tán ????

Có rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí để giúp bạn cải thiện các kỹ năng tiếp thị nội dung của mình. Khi bạn xem xét số lượng khóa học đáng kinh ngạc trên internet, nó rất khó để tìm ra khóa học nào phù hợp với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Các blog content marketing tham khảo

Theo kịp các xu hướng và tin tức tiếp Content marketing trong ngành công nghiệp luôn thay đổi này có thể khó khăn. Nhưng đối với các nhà tiếp thị và lãnh đạo doanh nghiệp muốn cải thiện (hoặc ra mắt) các nỗ lực tiếp thị nội dung của họ, thông tin này là vô cùng quý giá.

Để giúp bạn được giáo dục và cập nhật những thông tin mới nhất về tiếp thị nội dung, tôi đã nhấn mạnh 53 blog hàng đầu mà mọi nhà tiếp thị nội dung nên đọc.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.