Cách dùng Google Drawings để vẽ sơ đồ [2022]

//

Google Drawings hay còn gọi là Google Bản vẽ là công cụ được sử dụng để tạo nên những bản vẽ sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó Google Drawings thường được dùng để tạo sơ đồ. Trong bài viết hôm nay, compamarketing sẽ giới thiệu Cách dùng Google Drawings để vẽ sơ đồ [2022]. Cùng theo dõi để tham khảo nhé!

Google Bản vẽ là gì?

Google Bản vẽ không phải là mới — nó đã xuất hiện từ năm 2010. Nó cho phép bạn tạo sơ đồ, hình dạng và các bản vẽ khác mà sau đó bạn có thể sử dụng trong các ứng dụng Google Tài liệu khác như Google Trang trình bày. Bạn cũng có thể tự do chia sẻ, xuất bản và xuất hình ảnh của mình trên web hoặc sang phần mềm khác trên PC hoặc Mac.

Google Bản vẽ là gì?
Google Bản vẽ là gì?

Đừng mong đợi một bộ công cụ chỉnh sửa hình ảnh đầy đủ trong Google Drawings, vì nó không phải là một trình chỉnh sửa hình ảnh đầy đủ như GIMP hoặc Photoshop. Google Bản vẽ không có loại chức năng đó — mọi thứ đều khá cơ bản, với các tính năng chỉnh sửa hình ảnh tương tự như các tính năng được tìm thấy trong Google Trang tính, nhưng với canvas tùy chỉnh.

Nó giống như một sự thay thế tương tự cho Microsoft Visio, phần mềm vẽ sơ đồ đi kèm với Office, hơn bất cứ thứ gì khác. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Visio và Google Drawings là chi phí – bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Draw này miễn phí.

Cách vẽ bằng Google bằng Google Dră

Rất may, không có đường cong học tập nào với Google Bản vẽ. Nếu bạn đã từng sử dụng một công cụ trong bộ Google Tài liệu, giao diện sẽ có vẻ rất quen thuộc vì nó sử dụng cùng kiểu thanh menu mà bạn sẽ thấy trong Google Trang tính, Trang trình bày và các ứng dụng khác của Google. .

Để bắt đầu sử dụng Google Bản vẽ, hãy truy cập Trang web Google Bản vẽ và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

 • Nếu bạn chưa từng sử dụng Google Bản vẽ trước đây, một bản vẽ trống sẽ tự động xuất hiện. Bạn có thể mở các bản vẽ hiện có bằng cách nhấp vào Tệp> Mở và chọn một bản vẽ trước đó từ bộ nhớ Google Drive của bạn.
File -> Open
File -> Open
 • Google Drawings cho phép bạn chèn các hộp văn bản, các hình dạng khác nhau, bảng, sơ đồ, biểu đồ và đồ thị, để đặt tên nhưng một số ít. Để chèn bất kỳ cái nào trong số này, bạn cần nhấp vào Insert và chọn một trong các tùy chọn.
 nhấp vào Insert
nhấp vào Insert
 • Ví dụ: việc thêm một hình dạng mới sẽ yêu cầu bạn nhấp vào Chèn> Hình dạng, chọn một loại hình (ví dụ: Arrows ) và nhấp vào một trong các kiểu trực quan. Sau đó, bạn có thể vẽ hình dạng bằng chuột hoặc bàn di chuột của mình.
Chọn Shape
Chọn Shape
 • Để thêm hộp văn bản cơ bản, hãy nhấp vào Chèn> Hộp văn bản và vẽ hộp văn bản bằng chuột hoặc bàn di chuột của bạn. Sau khi hộp văn bản được tạo, bạn có thể thêm văn bản vào hộp bằng bàn phím của mình.
Chọn Text Box
Chọn Text Box
 • Bạn cũng có thể chèn một hình ảnh bên ngoài vào bản vẽ của mình, cho phép bạn thao tác hoặc sử dụng nó cùng với văn bản, hình dạng và các đối tượng khác. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào Chèn> Hình ảnh và chọn một trong các tùy chọn có sẵn. Bạn có thể tải lên hình ảnh từ PC, chọn hình ảnh từ bộ nhớ Google Drive và tìm kiếm trực tuyến bằng tính năng tìm kiếm hình ảnh được tích hợp sẵn của Google.
Chọn Image
Chọn Image
 • Bạn có thể sử dụng các đối tượng đường để liên kết các hình ảnh hoặc các đối tượng với nhau. Để làm điều này, hãy nhấp vào Chèn> Dòng và sử dụng chuột hoặc bàn di chuột để tạo đối tượng đường kẻ ở vị trí bạn đã chọn.
Insert
Insert
 • Để lưu bản vẽ của bạn, bạn cần đặt tên cho nó. Nhấp vào màu xám Untitled drawing ở đầu cửa sổ Google Bản vẽ và nhập tên dễ nhớ. Sau đó, bản vẽ của bạn sẽ được lưu tự động với tên này trong bộ nhớ Google Drive của bạn.
Untitled drawing
Untitled drawing

Xem thêm:

Tạo Sơ đồ & Bản vẽ Nâng cao trong Google Bản vẽ

Mặc dù nó cũng có các hình dạng cơ bản và khả năng chỉnh sửa hình ảnh, Google Bản vẽ có thể được sử dụng để tạo các bản vẽ nâng cao hơn sử dụng sơ đồ, bảng và biểu đồ.

 • Để chèn một sơ đồ mới vào Google Bản vẽ, hãy nhấp vào Chèn> Sơ đồ, sau đó chọn kiểu sơ đồ của bạn từ menu xuất hiện ở bên phải, xác nhận số cấp và màu sắc. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa sơ đồ sau khi nó được chèn vào bản vẽ của bạn.
Tạo Sơ đồ & Bản vẽ Nâng cao trong Google Bản vẽ
Tạo Sơ đồ & Bản vẽ Nâng cao trong Google Bản vẽ

Để tự vẽ những sơ đồ cho riêng mình. Nếu bạn muốn chúng có cùng hình dạng và kích thước, hãy vẽ một cái ra sau đó sao chép và dán nó trong một giây.

Vẽ 2 hình
Vẽ 2 hình

Khi bạn đã vẽ hai hình dạng, bạn có thể vẽ một đường thẳng giữa chúng. Chọn mũi tên bên cạnh công cụ đường và chọn một hình dạng mũi tên, sau đó vẽ nó trỏ từ hình dạng này sang hình dạng khác.

vẽ Mũi tên
vẽ Mũi tên

Để tạo mũi tên rẽ nhánh, trước tiên hãy chọn elbow connector hoặc curved connector từ menu mũi tên. Sau đó, kéo một mũi tên từ mặt này sang mặt khác của hình dạng.

elbow connector hoặc curved connector
elbow connector hoặc curved connector

Lặp lại quá trình, kéo từ cùng phía của điểm gốc đến hình dạng thứ hai.

Nhánh thứ hai của Google Drawings
Nhánh thứ hai của Google Drawings

Nếu bạn muốn các dòng có đầu mũi tên, hãy nhấp vào dòng bằng công cụ lựa chọn. Bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung xuất hiện ở bên phải của thanh công cụ vẽ chính. Bấm vào dòng có đầu mũi tên màu đỏ ở bên phải để thêm đầu mũi tên vào cuối dòng đã chọn.

Google Bản vẽ Thêm Mũi tên
Google Bản vẽ Thêm Mũi tên

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ văn bản để gắn nhãn các hình dạng và mũi tên của mình để người đọc hiểu ý nghĩa của từng nhánh và tùy chọn.

Văn bản Bản vẽ của Google
Văn bản Bản vẽ của Google

Rất có thể bản vẽ của bạn đang lơ lửng giữa khung vẽ. Để giảm kích thước sơ đồ, hãy kéo và chọn tất cả các hình dạng của bạn, sau đó kéo chúng lên trên cùng bên trái. Kéo hình tam giác nhỏ ở dưới cùng bên phải của canvas lên để vừa với sơ đồ.

Google Bản vẽ Kéo
Google Bản vẽ Kéo
 • Để chèn một bảng, hãy nhấp vào Chèn> Bảng và chọn số cột và hàng bạn cần. Bảng sẽ tự động được chèn vào bản vẽ của bạn, nơi bạn có thể di chuyển nó và bắt đầu thêm dữ liệu.
Chèn Table
Chèn Table
 • Bạn cũng có thể nhập đồ thị và biểu đồ từ Google Trang tính hoặc tạo chúng trực tiếp trong Google Bản vẽ. Nhấp chuột Chèn> Biểu đồ để thực hiện việc này, sau đó chọn loại biểu đồ hoặc đồ thị bạn muốn tạo. nhấn From Sheets để chèn biểu đồ từ bảng tính Google Trang tính hiện có.
Chọn Chart
Chọn Chart

Chia sẻ & Xuất Bản vẽ trên Google Bản vẽ

Giống như các ứng dụng khác của Google, Google Bản vẽ cho phép bạn chia sẻ rộng rãi và xuất sơ đồ của mình với những người khác. Bạn có thể chia sẻ tệp cho những người dùng khác xem hoặc chỉnh sửa, xuất bản bản vẽ của bạn lên web hoặc xuất nó sang máy tính của bạn dưới dạng tệp SVG, PNG, JPEG hoặc PDF.

 • Nếu bạn muốn xuất bản vẽ của mình sang PC, hãy nhấp vào Tệp> Tải xuống và chọn một trong các tùy chọn định dạng tệp.
Chọn Download
Chọn Download
 • Để chia sẻ hình ảnh của bạn với những người khác, hãy nhấp vào Sharing ở trên cùng bên trái, sau đó nhập địa chỉ email của họ vào People sau đó. Ngoài ra, hãy nhấp vào Get Shareable Link để sao chép liên kết trực tiếp đến hình ảnh của bạn để người dùng xem hoặc chỉnh sửa ẩn danh bản vẽ của bạn. Nhấp chuột Done khi bạn đã hoàn thành.
Share link
Share link
 • Để xuất bản bản vẽ của bạn dưới dạng tệp có thể truy cập công khai trên web, cho phép nó được nhúng trên các trang web khác, hãy nhấp vào Tệp> Xuất bản lên web.
Xuất văn bản
Xuất văn bản
 • Bạn có thể chọn kích thước của hình ảnh bản vẽ đã xuất bản của mình trong Links bằng cách chọn một kích thước trong Image Size, sau đó sao chép URL trực tiếp vào bản vẽ của bạn ở kích thước này.
Copy link
Copy link
 • Để nhúng hình ảnh đã xuất bản của bạn trên web, hãy nhấp vào Embed trong Publish to the web. Sau đó, bạn có thể chọn và sao chép mã HTML được hiển thị để có thể chèn nó vào trang web một cách chính xác.
Embed
Embed
 • Nhấn vào Stop Publishing để xóa bản vẽ của bạn khỏi web bất kỳ lúc nào trong tương lai.
Stop Publishing
Stop Publishing

Khám phá khả năng sáng tạo của bạn với Google Documents

Tất cả các ứng dụng trong kho vũ khí của Google Tài liệu đều cho phép bạn chỉnh sửa ảnh và hình ảnh, nhưng chỉ Google Bản vẽ cho phép bạn vẽ bằng Google trên canvas giống như bạn làm với công cụ chỉnh sửa ảnh thực sự như Photoshop. Đó là một giải pháp thay thế cho Microsoft Visio hơn là Photoshop, nhưng nó vẫn đáng được xem xét.

Tất nhiên, có những cách khác mà bạn có thể sử dụng Google Tài liệu. Bạn có thể sử dụng nó để tạo một sơ yếu lý lịch mới bằng cách sử dụng các mẫu Google Tài liệu và thậm chí sử dụng các công cụ chia sẻ tích hợp sẵn để tạo một trang web đơn giản miễn phí.

Trên đây là Cách dùng Google Drawings để vẽ sơ đồ  mà compamarketing vừa tổng hợp, hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay để tạo những sơ đồ cho riêng mình.  Chúc các bạn thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp sớm nhất nhé!

0 0 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Blog
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments