Học ngành Marketing thi khối nào? Học trường Đại học nào? Lấy bao nhiêu điểm?

//

Mùa tuyển sinh cận kề cũng là lúc các bạn sĩ tử đau đầu trong việc chọn ngành nghề, chọn trường đại học cho tương lai của mình. Một trong những ngành học được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm hiện nay là Marketing.

Trong những năm gần đây, Marketing được xem như một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, nhu cầu nhân lực của ngành này luôn đứng đầu thị trường lao động, đây được xem là ngành học của tương lai. Vậy muốn học ngành Marketing thì thi khối nào? Cần bao nhiêu điểm để đậu? Compa Marketing sẽ giải đáp chi tiết cùng bạn.

Ngành Marketing phù hợp với ai, marketing xét khối nào?

Trước tiên, nếu muốn chọn ngành học Marketing bạn cần kiểm tra xem bản thân mình có phù hợp với ngành này không. Đây được xem là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và phát triển không ngừng. Nếu bạn là một người thích tìm tòi, học hỏi, yêu thích sự mới lạ, cảm thấy hứng thú với những thông điệp, quảng cáo từ các nhãn hàng, hay những đoạn TVC, viral triệu view… Thì hẳn, bạn là một nhân tố khá phù hợp với ngành này.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người hướng nội, yêu thích những con số, tỉ mỉ và chi tiết, thì không có nghĩa là bạn không hợp với ngành Marketing. Bởi trong Marketing có rất nhiều các chuyên ngành để bạn khám phá. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết công việc của một nhân viên Marketing để biết rằng, liệu mình có phù hợp với nghề này không.

Nhận Miễn Phí Ebook Thống Kê Mức Lương Marketing Từ Nhân Viên Đến Quản Lý 

Ngành Marketing thi khối nào? Trường Đại Học nào có ngành Marketing?

Sau khi đã nhận thấy, bản thân phù hợp với ngành Marketing, lúc này bạn cần tìm hiểu về khối thi dành cho ngành này. Hiện nay, tại Việt Nam có khá nhiều các trường đại học có tổ chức giảng dạy ngành Marketing. Với mỗi trường, tùy vào tiêu chí mà sẽ đưa ra những khối thi và mức điểm chuẩn cụ thể. Dưới đây là top 10 trường đại học tốt nhất tại Việt Nam đào tạo ngành  Marketing:

Trường Đại học Tài chính – Marketing

Xét tuyển ngành Marketing với 3 tổ hợp môn gồm: (Toán, Lý, Hóa); (Toán, Lý, Tiếng Anh) và (Toán, Văn, Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Đại học Tài Chính – Marketing: năm 2018 (21 điểm); năm 2017 (23,5 điểm); năm 2016 (21 điểm).

Trường đại học Hoa Sen

Khối thi ngành Marketing gồm những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp); D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại đại học Hoa Sen: năm 2018 (18,8 điểm); năm 2017 (16 điểm); năm 2016 (15 điểm).

Trường đại học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh

Xét tuyển ngành Marketing với những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại đại học Kinh Tế TPHCM: năm 2018 (22,4 điểm).

Trường đại học Đại học Kinh Tế – Luật -Đại Học Quốc Gia TPHCM

Xét tuyển ngành Marketing với những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Đại học Kinh Tế – Luật -Đại Học Quốc Gia TPHCM: năm 2018 (26,5 điểm).

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Xét tuyển ngành Marketing với những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Đại Học Kinh Tế Quốc Dân: năm 2018 (23,6 điểm), năm 2017 (26,25 điểm); năm 2016 (24,09 điểm).

Đại Học Cần Thơ

Khối thi ngành Marketing gồm những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Đại Học Cần Thơ: năm 2018 (19,75 điểm), năm 2017 (22,25 điểm); năm 2016 (19 điểm).

Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH

Xét tuyển ngành Marketing với những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH: năm 2018 (20 điểm), năm 2017 (21 điểm).

Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM

Xét tuyển ngành Marketing với những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM: năm 2018 (17 điểm), năm 2017 (19 điểm), năm 2016 (15 điểm).

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam)

Khối thi ngành Marketing gồm những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam): năm 2018 (19,3 điểm), năm 2017 (21,25 điểm), năm 2016 (19,75 điểm).

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Bắc)

Xét tuyển ngành Marketing với những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học); A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

Điểm chuẩn ngành Marketing tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông ( Phía Bắc): năm 2018 (20,3 điểm), năm 2017 (22,5 điểm), năm 2016 (21,5 điểm).

Các chuyên ngành trong Marketing (MKT)

Vậy marketing bao gồm những lĩnh vực nào? MKT là một ngành có nhiều chuyên ngành phụ khác nhau. Sau đây là các chuyên ngành có sẵn trong Tiếp thị:

Marketing ra làm gì?
Học marketing thi khối gì?

1. Quản trị Marketing

Chuyên ngành này giúp sinh viên có được các kỹ năng quản lý chuyên sâu. Hiểu cách lập kế hoạch quảng bá doanh nghiệp, đo lường hiệu quả của các chiến dịch, lựa chọn và quản lý các kênh truyền thông,… Các khóa học dành cho chuyên ngành quản trị Marketing bao gồm:

 • Digital Marketing (Tiếp thị ứng dụng công nghệ số)
 • Quản trị sản phẩm (Nghiên cứu và định giá sản phẩm)
 • Quản trị kênh phân phối (Tìm kiếm những kênh bán hàng hiệu quả)
 • Nghiên cứu Marketing
 • Marketing dịch vụ
 • Chiến lược Marketing
 • …v…v…v…

2. Quản trị thương hiệu

Đào tạo chuyên ngành xây dựng, phát triển và quản lý thương hiệu. Cách tạo thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu và cách thức để khách hàng biết đến và yêu thích thương hiệu. Các môn học trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Xây dựng và phát triển thương hiệu
 • Quản trị trị thương hiệu
 • Quảng cáo và chương trình khuyến mại
 • Tổ chức sự kiện quảng bá
 • Nghiên cứu, Phát triển sản phẩm mới
 • PR (Quan hệ công chúng)
 • Marketing dịch vụ,…

3. Truyền thông Marketing

Đây là một chuyên ngành tập trung vào việc trau dồi kiến ​​thức của sinh viên về nội dung, phương tiện thông tin đại chúng và kiến ​​thức kinh tế xã hội. Cụ thể học ngành Marketing truyền thông học gì, mời các bạn theo dõi danh sách dưới đây.

 • Truyền thông đa phương tiện
 • Chiến lược phương tiện truyền thông
 • Truyền thông Marketing tích hợp
 • Marketing trực tiếp (tư vấn tại điểm bán, tổ chức sự kiện,…)
 • Quảng cáo và thiết kế quảng cáo trên các phương tiện thông tin,…

4. Quảng cáo

Đây là chuyên ngành cung cấp những kiến ​​thức chuyên sâu về cách thức quảng bá và đưa thông tin sản phẩm đến với khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông. Một số môn học chuyên ngành có trong chương trình Quảng cáo như:

 • Quản trị quảng cáo
 • Quảng cáo và xã hội
 • Các xu hướng tiếp thị
 • Chiến lược quảng cáo,…

5. Marketing thương mại

Chuyên ngành này sẽ giúp sinh viên hiểu được quy trình quản lý và tổ chức các hoạt động nhằm tạo ra khả năng bán sản phẩm của một tổ chức, công ty, đơn vị kinh doanh một cách hiệu quả. Chuyên ngành này bao gồm các môn học sau:

 • Nghiên cứu Marketing thương mại
 • Marketing quốc tế
 • Truyền thông marketing và xúc tiến
 • Phân tích hành vi khách hàng,…

Marketing có nhiều chuyên ngành như vậy. Vậy các chuyên ngành Marketing thi khối nào, ngành nào thi giống nhau hay giống nhau. Theo Compamarketing, tất cả các chuyên ngành sẽ chung một khối thi. Sau chương trình phổ thông (năm thứ nhất, năm thứ hai), tùy theo khả năng và sở thích cá nhân, tân sinh viên đăng ký chuyên ngành.

Học Marketing là làm gì?

Làm gì sau khi học Marketing là câu hỏi mà hầu hết những ai có ý định theo học ngành này đều băn khoăn. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp cử nhân Marketing là rất rộng mở. Ngay từ năm thứ nhất, thứ hai, nhiều bạn đã được tuyển dụng và làm việc chính thức. Bạn hoàn toàn có khả năng ứng tuyển vào các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Vậy công việc của Marketing bao gồm những gì? Học MKT là học nghiên cứu và phát triển, chăm sóc khách hàng, hoạch định chiến lược, …

Sinh viên ngành Marketing sau khi tốt nghiệp có khả năng đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng,
 • Chuyên viên PR (quan hệ công chúng)
 • Chuyên viên tại các công ty hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến Marketing (Agency)
 • Chuyên viên quản trị thương hiệu
 • Giảng viên về các ngành liên quan đến Marketing (sẽ có yêu cầu cao hơn về các chứng chỉ bằng cấp)

Học MKT để làm việc ở những công ty, tổ chức nào?

 • Các công ty về Quảng Cáo
 • Các công ty truyền thông
 • Các doanh nghiệp hoạt động với nhiều hình thức khác nhau như công ty, tập đoàn liên quốc gia, liên doanh,…
 • Công ty nghiên cứu thị trường
 • Các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo về lĩnh vực Marketing

Nghề Marketing – ngành nghề hái ra tiền?

Mức lương của bất kỳ ngành nghề nào phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của từng cá nhân. Với ngành Marketing thì điều đó là hiển nhiên, vì làm việc trong ngành này đòi hỏi rất nhiều khả năng của mỗi cá nhân: óc sáng tạo, tư duy logic, …

Đối với nhân viên Marketing, mức lương hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 6 – 8 triệu. Qua thời gian tích lũy kinh nghiệm và cống hiến thì ở vị trí trưởng phòng, trưởng phòng hay giám đốc sẽ là 20 – 30 triệu. Vì vậy nếu nói Marketing là một nghề hái ra tiền thì chưa hẳn đã đúng. Sinh viên phải luôn tích cực học tập, nâng cao năng lực bản thân để đáp ứng thị trường.

Trên đây là một số thông tin về khối thi dành cho ngành Marketing và điểm chuẩn trúng tuyển ngành Marketing tại một số trường đại học. Các bạn học sinh nên xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn khối thi cũng như ngôi trường theo học khi muốn chọn ngành Marketing là nghề nghiệp tương lai của mình sau này.

Nên chọn khối thi mạnh nhất và mức điểm chuẩn phù hợp với khả năng của mình. Chúc các bạn sĩ tử sẽ có một mùa thi thành công và trở thành những Marketer tài năng trong tương lai.

Từ khoá liên quan:

marketing cần giỏi môn nào

marketing khối c00

đại học tài chính marketing thi khối nào

muốn làm marketing thì học khối nào

ngành marketing thi khối nào
marketing thi khối nào
marketing học khối nào
khối c marketing
marketing khối d
marketing cần học giỏi môn gì
marketing thi khối d
muốn học marketing nên chọn khối nào
học marketing cần giỏi môn nào
marketing khối c00 học trường nào
truyền thông marketing học khối nào
học marketing thi khối nào
marketing khối nào
marketing khối c00
ngành marketing học khối nào
muốn làm marketing thì học khối nào
học ngành marketing thi khối nào
marketing thì thi khối nào
quản trị marketing thi khối nào
học marketing học khối nào
ngành marketing thi khối gì
ngành marketing thi tổ hợp môn nào
ngành marketing khối c
khối d marketing
marketing cần giỏi môn nào
ngành marketing khối c00
làm marketing học khối nào
marketing thuộc khoa nào
marketing xét khối nào
marketing khối c
ngành marketing khối nào
marketing thuộc khối nào
marketing học bao nhiêu năm
các khối thi ngành marketing
nghề marketing thi khối nào
ngành marketing xét khối nào
marketing theo khối nào
học gì để làm marketing
thi marketing học khối nào
khối marketing
marketing là khối nào
marketing thi khối gì
ngành quảng cáo thi khối nào
ngành marketing thuộc khoa nào
học marketing khối c
ngành marketing thuộc khối nào
marketing nên học khối nào
ngành marketing thi môn gì
marketing học ngành nào
marketing gồm những khối nào

3.8 6 votes
Article Rating
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Basic Marketing
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments