Học Marketing có dễ xin việc không? Làm gì? Ở đâu? Lương bao nhiêu?

Học Marketing có dễ xin việc không? Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn học sinh đang phân vân khi lựa chọn Marketing là ngành học cũng như công việc của mình trong tương lai. Bên cạnh đó, các câu hỏi như học Marketing xong làm gì? Ở đâu? cũng được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Compa Marketing sẽ giải đáp chi tiết đến bạn qua bức tranh tổng quan về nghề Marketing tại Việt Nam.

Học Marketing có dễ xin việc không?

Trong thực tế, bất cứ ngành nào sau khi bạn học xong đều có thể xin một công việc tốt nếu bạn đủ năng lực và có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có dễ xin việc hay không ngoài yếu tố năng lực còn phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của ngành đó.

Và thật may nếu bạn chọn Marketing, thì xin chúc mừng bạn, Marketing chính là một trong  những ngành dễ xin việc nhất trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam hiện tại và trong khoảng 5 năm tới. Trong xu thế toàn cầu hóa, cả thế giới hòa vào cuộc CMCN 4.0, hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển đều cần đến đội ngũ Marketing. Bởi đây sẽ là đội ngũ vạch ra những chiến lược phát triển cho công ty, xây dựng sức mạnh thương hiệu và giúp cho sự tăng trưởng doanh thu vượt bậc.

Nhu cầu nhân lực của ngành Marketing tại Việt Nam hiện tại và tương lai.

Tiềm năng phát triển của ngành Marketing là cực kỳ lớn và gia tăng không ngừng trong các năm qua cũng như trong tương lai. Ngành Marketing luôn là ngành dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất Việt Nam bao gồm: Marketing, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Du lịch, quản lý khách sạn, Cơ điện, cơ khí, Kinh doanh xuất nhập khẩu.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2025, mỗi năm ngành Marketing cần đến hơn 10.000 lao động trở lên. Thống kê từ các trang tuyển dụng việc làm trực tuyến hiện nay cũng mang đến một con số bất ngờ. Qua các trang tuyển dụng như Vietnamworks, Careerbuilder, JobStreet, Việc làm 24h, Việc làm 24h… bạn sẽ thấy rằng, có đến hơn 40% tin tuyển dụng đều dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing.

Cơ hội thăng tiến trong ngành Marketing như thế nào?

Với một ngành Hot như Marketing, cơ hội thăng tiến trong ngành này cũng cực kỳ rộng mở cho các bạn trẻ. Theo số liệu báo cáo từ Vietnamwork năm 2018, mức lương dành cho các vị trí trong ngành Marketing dao động từ 300$ đến hơn 2000$. Cụ thể, với sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ khoảng từ 300$ – 500$. Người có kinh nghiệm trong ngành Marketing, mức lương từ 500$ – 1000$. Cấp quản lý sẽ là từ 1000$ – 200$, còn đối với giám đốc Marketing, mức lương phổ biến là trên 200$.

Các tố chất cần có để học và trở thành Marketer tài năng trong tương lai

Đối với mỗi ngành nghề, để tồn tại và phát triển lâu dài bạn cần có một vài tố chất nhất định và đối với ngành Marketing cũng vậy. Một số chất cần có đối với một chuyên viên Marketing bao gồm: kỹ năng phân tích, quan sát, phán đoán. Sự sáng tạo, luôn tìm tòi, học hỏi những điều mới lạ xung quanh. Khả năng giao tiếp và trình bày thuyết phục, thêm đó là khả năng quản lý công việc, quản lý thời gian hiệu quả.

Đó là những kỹ năng chung của một Marketer cần có, bên cạnh đó đối với từng vị trí trong ngành Marketing mà sẽ có những yêu cầu chi tiết và công việc cụ thể hơn. Bạn có thể xem thêm về công việc của một nhân viên Marketing tại đây.

Học Marketing xong làm gì? Ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing bạn có thể làm việc tại các công ty sản xuất (Client) hoặc các công ty quảng cáo (Agency), công ty nghiên cứu thị trường (Research Agency), hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trung tâm đào tạo ngành Marketing….

Một số vị trí cho bạn tham khảo như: Chuyên viên Marketing, Chuyên viên sáng tạo nội dung, Nhân viên quảng cáo, Chuyên viên truyền thông, quan hệ khách hàng, Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Giảng viên giảng dạy về Marketing…

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được con đường nghề nghiệp của mình trong tương lai. Nếu bạn cảm thấy thật sự thích và hứng thú với Marketing thì đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành những Marketer tài năng trong tương lai. Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong ngành Marketing luôn mở rộng đối với những bạn thật sự có đam mê và luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ. Chúc các bạn sĩ tử sẽ có một mùa thi thành công.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.